Đoàn cưỡng chế liên ngành TP. Nha Trang đã bắt đầu cưỡng chế loạt cửa hàng xây trái phép chuyên đón khách Trung Quốc tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, theo báo Tiền Phong.

Theo đó, sáng 22/4, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế nhà hàng Cao Hùng – một trong 7 cửa hàng được xây dựng trái phép chuyên đón khách Trung Quốc tại đường Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng.

Theo một lãnh đạo xã Phước Đồng, trước mắt sẽ cưỡng chế nhà hàng Cao Hùng và sau đó sẽ cưỡng chế các công trình còn lại với thời gian khoảng 7 ngày/công trình. 

Vị này nói: “Đối với các 6 công trình vi phạm còn lại, chúng tôi cũng sẽ tiến hành cưỡng chế tiếp nếu chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Các công trình nằm trong diện cưỡng chế gồm: Cửa hàng tơ lụa May Mắn, quán cà phê Xin Chào, cửa hàng Bùi Tố Hùng, cửa hàng đặc sản Việt Nam, dãy nhà trọ phía sau Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc La, nhà hàng Cao Hùng và cửa hàng Only Love Jewellyery.

Đây là các công trình có quy mô từ hơn 1.000m2 đến 3.000m2, được xây dựng theo hình thức nhà khung thép tiền chế, mái lợp tôn để mở các cửa hàng chuyên bán nệm cao su, ngọc trai, trầm hương… cho khách du lịch Trung Quốc.

Theo các phương án cưỡng chế, chủ các công trình vi phạm phải chi trả kinh phí tháo dỡ từ hơn 600 triệu đến gần 2 tỷ đồng. 

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, tháng 9/2020, UB tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng trái phép tại xã Phước Đồng. Tuy nhiên, sau thời gian dài các cơ sở vi phạm vẫn chưa hoàn thành việc tự tháo dỡ.

UB TP. Nha Trang đã gia hạn đến trước ngày 15/4/2021 nhưng các cơ sở này vẫn chây ì, không hoàn thành đúng theo cam kết, nên TP giao UB xã Phước Đồng chủ trì, phối hợp các lực lượng tiến hành cưỡng chế.

Đến nay, đã có 2 chủ đầu tư tự nguyện tháo dỡ công trình nhà xưởng, gồm cửa hàng tơ lụa May mắn rộng hơn 3.000m2 của bà Nguyễn Thị Hồng Vân và dãy nhà trọ Phúc Lai rộng hơn 1.900m2 của ông Nguyễn Phước Thành.

Một công trình khác là cửa hàng Only Love Jewellery rộng gần 1.500m2 của ông Bùi Quốc Dũng cũng đang tự tháo dỡ nhưng chưa hoàn tất. Phía UB xã đang tiếp tục vận động các chủ cơ sở còn lại tự tháo dỡ công trình.

Có thể bạn quan tâm: