Nhà thờ Đức Bà – Công trình kiến trúc đặc biệt của TP HCM sẽ được trùng tu trong 3 tháng tới. Dự kiến quá trình trùng tu có thể kéo dài hơn 6 tháng, nhưng chưa biết chính xác khi nào sẽ khởi công, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Trao đổi với báo VNE, Linh mục Vương Sĩ Tuấn – phụ tá tại nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn cho biết về tổng thể, công trình vẫn rất chắc chắn và vững chãi; tuy nhiên, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp nặng, cần được sửa chữa. Việc trùng tu là để thay thế một số vị trí hỏng hóc bằng vật liệu mới chứ không thay đổi thiết kế ban đầu.

Dự kiến, các hạng mục của công trình sẽ được sửa chữa gồm mái ngói, 2 ngọn tháp, cột, kèo, rui mè, kính… Các bức tường phía ngoài bị bôi bẩn cũng sẽ được làm sạch. Theo kế hoạch, số gạch đã xuống cấp sẽ được thay thế bằng loại gạch được nhập khẩu từ Pháp, có đặc tính chống mảng bám rong rêu và có tuổi thọ rất cao.

Tuy nhiên, vì nhà thờ là một công trình kiến trúc đặc biệt, nên bộ phận quản lý nhà thờ vẫn đang làm việc với các sở, ngành chức năng của TP HCM để thẩm định mức độ xuống cấp. Ông Tuấn cho biết, dự kiến sẽ thuê một công ty độc lập để tiến hành thẩm định và sửa chữa.

Nằm giữa trục đường chính, Nhà thờ Đức Bà nổi bậc với màu gạch đỏ. Ảnh: Thái Sơn
Mặt sau Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: nld.com.vn)

Dự kiến, trong quá trình tiến hành tu sửa, một giàn giáo sẽ phủ trùm bên ngoài nhà thờ Đức Bà từ trên mái xuống đất để đảm bảo an toàn cho công nhân, giáo dân và những người đi đường. Như vậy, tạm thời du khách và người dân Việt Nam sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình kiến trúc đặc sắc này. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn mở cửa để đón du khách và các giáo dân tới làm thánh lễ.

boi-ban-1733-1433931829.jpg
Các bức tường của công trình kiến trúc cổ đang bị bôi bẩn. (Ảnh: VNE)

Được xây dựng từ năm 1877, hoàn thành năm 1880, Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc đặc sắc do kiến trúc sư J.Bourard thiết kế. Công trình có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m nằm ở trung tâm Q.1, TP HCM.

Toàn bộ vật liệu xây dựng nhà thờ được cho là mang từ Pháp sang. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, đến nay vẫn không bám bụi rêu và giữ sắc hồng tươi. Không như những nhà thờ khác tại TP HCM, nhà thờ Đức Bà không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng từ năm 1877, hoàn thành năm 1880. (Ảnh: Flickr)

Khi mới xây dựng, tháp chuông nhà thờ chưa có phần nhọn. Đến năm 1895, nhà thờ được xây thêm hai tháp chuông nhọn, mỗi tháp cao 57,6 m.

Đây là một trong những điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến TP HCM. (Ảnh: wikipedia)

Năm 1959, Tòa thánh Vatican đã phong Nhà thờ Đức Bà lên hàng tiểu Vương cung Thánh đường (tên gọi chính thức là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội).

Nhà Thờ Đức Bà chụp năm 1982. Trải qua 140 năm vẫn chưa tiến hành tu sửa lần nào. Ảnh: Tổng Giáo phận TP HCM.
Nhà Thờ Đức Bà chụp năm 1882. Trải qua 140 năm vẫn chưa tiến hành tu sửa lần nào. (Ảnh: Tổng Giáo phận TP HCM)

Với vị trí nằm ở quận 1 và là nhà thờ Chánh tòa của Tổng giáo phận TP HCM, nhà thờ Đức Bà là địa điểm các giáo dân và người dân tập trung về vào dịp Giáng sinh, ngày lễ, Tết. Từ lâu, thánh đường đã trở thành một phần trong nhịp sống của người dân nơi đây, từ lớp người trẻ đến các thế hệ trung, lão niên.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: triip.me)

Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế tới thăm quan.

Xem thêm:

Phan A tổng hợp