Theo lệnh của Tổng giáo phận TP. HCM, giáo xứ Sao Mai ngừng tổ chức thánh lễ và các sinh hoạt khác từ ngày 14 đến 28/3. Đây là nhà thờ đầu tiên trên cả nước ngưng hoạt động vì COVID-19.

Giáo xứ Sao Mai có khoảng 2.300 giáo dân, ngày thường 300-500 người tham gia thánh lễ, Chủ nhật có 1.000-1.500 người.

Hai tuần trước, khuôn viên nhà thờ đã được phun, xịt khử trùng lần 1. Chiều 13/3, sau khi nam thanh niên ”bệnh nhân 45” sát nhà thờ có kết quả dương tính nCoV, nhà thờ chủ động khử trùng lần 2 toàn bộ bên trong giáo xứ, các phòng sinh hoạt cũng như nơi ở của Linh mục.

Theo lệnh của Đức tổng, nhà thờ Sao Mai ngưng cử hành thánh lễ và các sinh hoạt trong hai tuần từ hôm nay (14/3), để bảo đảm an toàn. Tuỳ tình hình, giáo xứ sẽ thông báo tiếp đến giáo dân.

Thông báo ngưng tổ chức các thánh lễ được dán trước cổng nhà thờ Sao Mai, phường 7, quận Tân Bình (ảnh chụp màn hình Tin247)

Theo tìm hiểu của Tin247, Giáo xứ Sao Mai nằm trong hẻm đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình, TP. HCM, cách nhà “bệnh nhân 45” khoảng 20 mét. Linh mục Đinh Văn Vãng, Chánh xứ Sao Mai cho biết, đã làm việc nhiều lần với chính quyền địa phương về vấn đề cách ly gia đình đó. Việc này nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của giáo xứ nên ông báo cáo với Cha quản Hạt và Đức Tổng giám mục giáo phận Nguyễn Năng.

Cha của “bệnh nhân 45” là trưởng ca đoàn, mẹ là thành viên, thường hay tham dự các giờ lễ của giáo xứ. Thanh niên 25 tuổi nhiễm nCoV trước đây là giáo lý viên, dạy giáo lý Công giáo cho trẻ em, sau này đi làm không dạy nữa, thỉnh thoảng về gặp gỡ thăm các em.

Nhà thờ Sao Mai nằm cuối hẻm cụt trên đường Bành Văn Trân, tối 14/3 (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Trả lời VnExpress, đại diện Tổng giáo phận Sài Gòn cho biết, ngày 15/3, các nhà thờ trong Tổng giáo phận vẫn tổ chức thánh lễ bình thường, trừ nhà thờ Sao Mai.

Toà Tổng giám mục cũng đề nghị trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài những biện pháp cần giữ để phòng tránh lây lan, giáo dân nào có triệu chứng bệnh về đường hô hấp hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh cần có ý thức cách ly và tuyệt đối không đến nhà thờ. Tòa Tổng giám mục TP. HCM cũng quyết định tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý trên địa bàn Tổng Giáo phận từ ngày 15/3 cho đến khi có thông báo mới.

Đến nay, TP. HCM đã ghi nhận 4 ca nhiễm COVID-19 gồm các “bệnh nhân 32” từ Anh về, 45 và 48 tiếp xúc với bà Đặng Thị Lynh Trang, 51 tuổi – “bệnh nhân 34” ở Bình Thuận.