Ông Nguyễn Thế Hồng – chủ tịch Hội Cổ vật Bắc Ninh đã mua ấn vàng Hoàng đế chi bảo trị giá hơn 6,1 triệu euro từ nhà đấu giá Millon (Pháp).

Sáng 13/2, ông Nguyễn Thế Hồng xác nhận thông tin trên với Tuổi Trẻ qua điện thoại và cho biết, hợp đồng được ký vào ngày 12-1 theo giờ Pháp (ngày 13/1 theo giờ Việt Nam).

Ông Hồng và các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nỗ lực với các thủ tục nhập cảnh cổ vật khá phức tạp để đưa ấn vàng về nước đúng pháp luật của hai nước Việt Nam và Pháp.

Ấn vàng triều Nguyễn sẽ lên sàn đấu giá vào ngày 31/10/2022 với giá khởi điểm từ 2-3 triệu Euro (48,1 tỷ đồng đến 72,2 tỷ đồng). Đây là kim ấn triều Nguyễn được làm bằng vàng quý hiếm, đúc năm 1823 triều Minh Mạng. Cổ vật cao 10,4cm, mặt ấn hình vuông (13,8cm x 13,7cm), nặng 10,78kg.

Phần mặt dưới khắc nổi 4 chữ triện “Hoàng đế chi bảo” (tạm dịch: Báu vật của Hoàng đế).  

Ông Nam Hồng (bên phải) và ông Alexandre Millon – đại diện sàn đấu giá Millon tại lế ký kết. (Ảnh: NVCC/Dân Việt).

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, chiếc ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” có hai hệ thống giá trị. Thứ nhất, ấn làm bằng vàng ròng, vật liệu hiện kim đã quý nhưng quan trọng hơn chiếc ấn đó là biểu trưng cho một Nhà nước, một thể chế, một triều đại trong quá khứ của Việt Nam.

Nhà Nguyễn có nhiều ấn khác nhau, nhưng ấn vàng thời vua Minh Mạng là thời đã bắt đầu ổn định đất nước, hoàn thiện thể chế và lãnh thổ quốc gia, nên chiếc ấn này rất có giá trị về mặt lịch sử.

Thứ hai, chiếc ấn này là bằng chứng cho một thời điểm lịch sử. Ngày 30/8/1945, khi các đại biểu của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào Huế để làm lễ cho Vua Bảo Đại tuyên bố thoái vị, thì vua Bảo Đại đã lấy một chiếc ấn và một thanh kiếm trao lại cho nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Việc trao ấn kiếm thể hiện quyền lực được giao cho một chính thể mới. Cho nên, việc thu hồi là cần thiết cả về mặt Nhà nước cũng như nguyện vọng của người dân.