Sài Gòn 3 ngày qua dư luận xôn xao vụ một chú chim khổng tước quý hiếm đi lang thang nhà dân. Chiều 27.10, một nhà sư cho hay đó là 1 trong 3 con khổng tước được nuôi trong chùa nhưng mất tích. Đại diện Thảo Cầm Viên đang giúp nhà sư làm thủ tục nhận lại chim.

Sáng 25/10, con khổng tước bất ngờ bay đến đậu trên sân thượng căn nhà ở đường Trần Quốc Thảo (quận 3). Đây là chú chim trống, mào cao, màu lông sặc sỡ. Chim cao chừng nửa mét, dài khoảng một mét, thong dong đi lại trên mái nhà khá lâu.

Khổng tước được nuôi dưỡng trong Thảo Cầm Viên
Khổng tước được nuôi dưỡng trong Thảo Cầm Viên

Khổng tước thuộc họ Trĩ, còn được gọi là chim công, là một trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh và có tên trong sách đỏ. Hoa văn trên lông chim giống như những đồng tiền cổ nối liền nhau. Chim công được xem là biểu tượng của hoàng gia.

Chiều 26/10, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn mang vợt, bao tải đến đường Trần Quốc Thảo (quận 3) bắt chim khổng tước.

Đại diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, chim khổng tước sẽ được mang về công viên nuôi dưỡng, chăm sóc. Đây là giống công xanh Việt Nam, phân bố chủ yếu ở Nam Trung Bộ, nằm trong sách đỏ thuộc nhóm 1B, rất quý hiếm.

Chiều 27/10, một nhà sư ở chùa Sơn An (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn xin nhận lại con khổng tước vừa được đơn vị này bắt trước đó một ngày. Sau hồi quan sát, nhà sư khẳng định đây là một trong 3 con công mà chùa bị mất trộm.

Nhà sư ngôi chùa ở miền Tây lên Sài Gòn nhận lại khổng tước
Nhà sư ngôi chùa ở miền Tây lên Sài Gòn nhận lại khổng tước

Theo nhà sư, việc mất 3 con chim xảy ra ngày 22/8, chùa có báo với Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) nhưng chưa tìm được. 3 con khổng tước có giá trị khoảng 60 triệu đồng, được nuôi khá lâu trong khuôn viên chùa. Chúng được nhốt trong chuồng làm bằng lưới, có hàng rào bao bọc, đêm khóa cửa cẩn thận nhưng vẫn bị mất.

Nhiều sư sãi trong chùa rất buồn vì 3 chú chim quý bầu bạn lâu nay bị lấy trộm nên ra sức tìm kiếm. “Nghe tin nó xuất hiện ở Sài Gòn, xem hình thấy rất giống nên chùa cử tôi lên xác minh. Vừa nhìn thấy là biết nó rồi nên tôi rất mừng”, nhà sư bày tỏ.

Đại diện Thảo Cầm Viên đã hướng dẫn nhà sư quay trở về địa phương xác minh một số giấy tờ rồi lên làm thủ tục nhận chim.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: