Tôi có một căn hộ chung cư là tài sản riêng của bố mẹ cho trước khi kết hôn. Nay, tôi muốn chuyển nhượng căn hộ trên cho người khác thì có cần sự đồng ý và chữ ký từ chồng hay không? (Trần Nhung, Quảng Ninh).

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình thì quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung, còn quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng đã có thỏa thuận.

Như vậy, căn hộ đó là tài sản riêng của bạn vì nó đó được hình thành trước thời kỳ hôn nhân và bạn chưa có thỏa thuận sẽ nhập tài sản đó vào tài sản chung của hai vợ chồng. Do vậy bạn có toàn quyền định đoạt đối với bất động sản này mà không cần sự đồng ý của chồng.

Thủ tục chuyển nhượng như sau:

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại tỉnh/thành phố nơi có bất động sản.

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; CMND, hộ khẩu của hai bên giao dịch; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nội dụng thể hiện trước khi kết hôn bạn không kết hôn với ai để chứng minh tài sản là của riêng bạn).

Sau khi công chứng hợp đồng bạn mang giấy tờ hồ sơ qua Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng Tài Nguyên Môi trường quận/ huyện nơi có bất động sản để làm thủ tục sang tên. Như vậy là hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vũ Loan