Du khách lên đèo Mã Pì Lèng ngày 11/10 bất ngờ khi thấy nhà hàng Panorama đã được sơn phủ màu xanh lá cây thay vì mang gam màu cam và ghi như trước.

Ngày 11/10, phóng viên Tuổi Trẻ ghi lại hình ảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama mang màu sắc mới.

Theo khảo sát của phóng viên Tuổi Trẻ, sau những ồn ào trên báo chí và mạng xã hội, công trình nhà hàng – nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng  (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) vẫn thu hút đông người đến ngắm cảnh và sử dụng dịch vụ. 

Một nhân viên phục vụ của nhà hàng cho biết, 7 phòng nghỉ của cơ sở này đã được đặt kín tới tháng 11. Dù quản lý nhà hàng này chối nhận thêm khách đặt cơm nhưng nhiều khách vẫn đến, mượn chỗ tự nấu ăn, tự phục vụ.

5 trong số 7 tầng đang được phủ xanh (ảnh: Vũ Tuấn/Báo Tuổi Trẻ).

Đặc biệt, màu sắc của tòa nhà đã thay đổi so với trước. Đến chiều 11/10, du khách lên đây được chứng kiến các bức tường của 5 trong tổng số 7 tầng nhà đã phủ sơn xanh. Trước đây, ngoài tầng trên cùng được sơn màu cam, các tầng còn lại của Panorama đều có nước sơn màu ghi,  với các ô cửa sổ rèm đỏ. Theo quan sát của phóng viên, các công nhân đang tích cực hoàn thiện việc sơn lại màu cho những phần còn lại của tòa nhà.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã đề xuất phương án phá dỡ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama nhô ra sông Nho Quế để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Nhận tin này, bà  Vũ Thị Ánh – chủ đầu tư nhà hàng Panorama, bày tỏ với báo giới tâm trạng “buồn và thất vọng”.

Bà nêu quan điểm: “Bên nào sai thì bên đó phải chịu. Tôi sai đâu sẽ sửa ở đó, chính quyền sai đến đâu thì phải sửa đến đó”.

Theo bà Ánh, việc phá dỡ 6 tầng nhà hàng (phần xây nhô ra phía sông Nho Quế) sẽ ảnh hưởng đến phần kết cấu còn lại, bởi công trình được thiết kế liền một khối, liên kết với nhau. Đồng thời, vật liệu từ việc phá dỡ có thể gây ô nhiễm môi trường.

Công trình trước khi được sơn lại (ảnh: VnExpress).

Bà Ánh cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách và lo ngại nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn từng xảy ra khi chưa có tòa nhà. Đặc biệt, với nhiều du khách có đam mê chụp ảnh khi qua đây sẽ có địa điểm an toàn để chụp được những bức ảnh đẹp trên đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế.

Theo VnExpress, bà Ánh kiến nghị nhà chức trách cho bà hoàn thiện các giấy tờ liên quan đến tòa nhà. Đồng thời bà đưa ra đề xuất sẽ biến nó thành công trình hoang sơ, và phủ xanh toàn bộ để không lộ ra những phần bê tông gây phản cảm. 

Chủ công trình này cho biết, sẽ gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền.