Ông Nguyễn Văn Tốn – lãnh đạo Công ty nước sông Đà – thừa nhận có váng dầu thải ở nguồn nước, tuy nhiên chất lượng nước của nhà máy vẫn “đảm bảo tiêu chuẩn” và “nước có mùi do hàm lượng clo cao”.

Báo VnExpress thông tin, chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) trả lời báo giới về chất lượng nước sạch do công ty cung cấp cho một số quận của TP. Hà Nội trong 5 ngày qua (từ ngày 9-13/10). 

Giải thích cho việc nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ do nhiễm dầu mà Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) nêu hôm qua (14/10), ông Nguyễn Văn Tốn thừa nhận có váng dầu thải ở nguồn nước nhưng chất lượng nước của nhà máy vẫn “đảm bảo tiêu chuẩn” và “không có độc tố”. Vị này khẳng định: “Kết quả tự kiểm tra của công ty là nước đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Suối Trâm (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) ngày 9/10 (ảnh: VnExpress).

Phóng viên báo VnExpress đặt câu hỏi: “Căn cứ vào đâu ông khẳng định dầu thải không lọt vào nước sản xuất của nhà máy?” 

Ông Tốn nói “khẳng định 100% không lọt thì không dám nhưng kết quả kiểm nghiệm chất lượng hàng ngày của nhà máy thì vẫn đạt chất lượng”.

Giải thích thêm về việc mùi khét trong nước mà người dân cảm nhận được “thực chất là mùi clo”, do công ty nâng hàm lượng clo để xử lý vấn đề dầu loang. Thực ra mùi thì chỉ là cảm nhận. Nếu còn mùi gì nữa thì nên đợi kết quả của cơ quan y tế”, ông Tốn nhận định.

Ông Tốn nêu, theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, dư lượng clo trong nước có hàm lượng cho phép 0,3-0,5 mg/lít nhưng tiêu chuẩn mới là từ 0,2 đến 1,0 mg/lít.

Về việc công ty phát hiện lượng dầu thải gần nhà máy xử lý nước sạch sông Đà từ hôm 9/10 nhưng không thông báo cho người dân, nhiều người đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của công ty này.

Người dân ở chung cư HH1 khu đô thị Linh Đàm mua nước từ xe bồn về dùng (ảnh: B.Ngọc/Tuổi trẻ).

Tuy nhiên, ông Tốn quả quyết rằng công ty không bưng bít thông tin vì ngay sau khi phát hiện sự việc, đơn vị đã có thông báo gửi chính quyền và cơ quan công an để điều tra. 

“Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các khách hàng và gửi kết quả kiểm tra chất lượng nước do công ty tự kiểm tra cho họ. Chúng tôi gửi kết quả kiểm tra qua mạng xã hội cho 1-2 khách hàng”, báo Zing dẫn lời ông Tốn nói. 

Bên cạnh đó, ông Tốn cũng cho biết, công ty chưa lên tiếng trong những ngày trước đây là “sợ không khách quan”. Vị giám đốc nói công ty chưa công bố thông tin vì chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành TP để khẳng định rằng nước có mùi lạ có phải là trách nhiệm của công ty hay không.

Trong khi đó, sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết lãnh đạo nhà máy nước sạch đã biết sự việc nhưng vẫn tiếp tục cấp nước cho người dân là hành động thiếu trách nhiệm.