Mới đây, nhà báo Tạ Bích Loan đã đăng ký hiến mô/tạng sau khi chết/chết não. Hành động này của chị có sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.

Vào chiều 23/3, hai biên tập viên nổi tiếng của Đài Truyền hình Việt Nam là Tạ Bích Loan và Quách Mỹ Linh đã đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến mô/tạng sau khi chết/chết não, theo PL&ĐS.

Cả hai đều đăng ký với hy vọng nếu không may mình chết não hoặc qua đời, những bộ phận trên cơ thể mình sẽ cứu được những người khác còn mình sẽ tiếp tục được sống thêm một lần nữa để cống hiến cho đời.

Trao đổi với báo chí, nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ, chị có mong muốn tổ chức được một buổi đăng ký tập thể cho toàn bộ phóng viên, biên tập viên và người lao động tại VTV3 và thậm chí là cả VTV.

Nhà báo Tạ Bích Loan và Quách Mỹ Linh đã đăng ký hiến các bộ phận cơ thể khi không may chết, chết não. (Ảnh: BSCC)

Trước đó, nhờ ý định nhân văn này của chị Bích Loan cùng các chương trình tôn vinh hành động hiến mô tạng sau khi ra đi, đã có những MC-BTV xinh đẹp của VTV3 đăng ký hiến mô tạng là MC-BTV Minh Hà; Mai Trang và Nguyễn Hồng Nhung.

Liên quan tới thông tin người hiến tạng phải tự bỏ một số tiền lớn để trả chi phí xét nghiệm, đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia khẳng định người tự nguyện hiến tạng phải tự trả chi phí xét nghiệm nhưng đó là trường hợp người hiến tạng còn sống. Điều này được ghi rõ trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác, chết não hiện hành (Luật ra đời tháng 11/2006).

Đối với người hiến tặng mô/tạng/ xác khi chết/chết não, toàn bộ các chi phí xét nghiệm trước lúc lấy tạng đều do cơ sở y tế chịu trách nhiệm.

Thông tư 104 của Bộ Tài chính cũng đã quy định chi trả tiền mai táng sau đó. Người đăng ký chỉ cần điền theo mẫu đơn, ký vào đơn, kèm bản photo chứng minh, một ảnh thẻ, và nhận thẻ đăng ký hiến. Hoạt động này hoàn miễn phí.

Sở dĩ có sự khác biệt này là vì ngành y tế không khuyến khích hiến tạng khi đang sống.

Ngay cả những trường hợp tình nguyện hiến tặng thận cho người ngoài, theo quy định của Luật hiện hành, những người hiến sẽ phải tự bỏ tiền ra làm các xét nghiệm.

Thanh Thanh