Trong phần thẩm vấn sáng nay (21/3) tại phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN, cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm khai khoản chi đều đặn cho Ninh Văn Quỳnh bằng khoảng 1% tiền gửi của PVN.

Trong phiên xét xử sáng nay (21/3), nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) xét hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) về việc Oceanbank chi lãi ngoài cho Tập đoàn dầu khí.

Câu hỏi của các luật sư xoay quanh nội dung cáo buộc, từ năm 2009-2013, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần đưa tiền chăm sóc khách hàng cho Quỳnh, tổng số 20 tỷ đồng. Trong đó, có một số lần Nguyễn Xuân Thắng (cựu giám đốc Oceanbank) – em họ Sơn xách túi tiền tới tận phòng cho nguyên kế toán trưởng PVN.

Ninh Văn Quỳnh khai, những lần đầu khi đưa tiền, ông Sơn chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói của Oceanbank. Ông Quỳnh biết việc đưa tiền là muốn được “quan tâm hỗ trợ Oceanbank”, nhưng không bàn bạc hay can thiệp gì vào nguồn tiền gửi của PVN ở Oceanbank.

“2 đến 3 tháng anh Sơn đưa cho tôi túi tiền một lần, đều là những tờ mệnh giá 500.000 đồng. Anh Sơn thường nói em đưa chai rượu hay em biếu cái áo chứ không nói cụ thể về tiền bao giờ. Tôi không tính toán cụ thể hay đòi hỏi tiền từ anh Sơn”, VnExpress ghi lại lời khai của ông Quỳnh.

Trả lời câu hỏi luật sư về việc có hay không mua căn hộ cao cấp bằng tiền của ông Sơn, ông Quỳnh lắc đầu: “Không có”.

Sau phần trả lời của ông Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn bước lên trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Sơn khai đưa tiền cho Quỳnh nhiều lần, mỗi lần 2-5 tỷ đồng. Số tiền này không phải do các nhân “tự quyết” mà là chủ trương Oceanbank chi chăm sóc với khách hàng đặc biệt, chẳng hạn như PVN.

“Tôi đều nói kĩ với anh Quỳnh là tiền này Oceabank chi để hỗ trợ lãnh đạo Tập đoàn dầu khí có khoản chi đối ngoại. Tôi chỉ đưa cho anh thôi nên anh phải sử dụng thế nào cho đẹp mặt ngân hàng. Anh Quỳnh bảo anh cứ yên tâm, tôi không ăn hết được tiền này đâu”, Zing thuật lời khai của bị cáo Sơn.

Nguyên Phó tổng giám đốc PVN khai, trong hai năm 2009, 2010 đã chi ít nhất cho Quỳnh 30-40 tỷ. Ông Sơn cũng nhắc lại việc có dùng một căn hộ chung cư cao cấp để “chăm sóc” cựu kế toán trưởng PVN.

Cụ thể, khi ông Quỳnh đặt vấn đề muốn mua căn hộ cao cấp trên tầng 16 một khu chung cư cao cấp, ông Sơn đã phải báo chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm hoãn chi một khoản để đáp ứng yêu cầu này.

Về việc này, Hà Văn Thắm – với tư cách nhân chứng tại tòa, khai không nhớ là đã mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh.

“Tuy nhiên, chắc chắn có việc anh Sơn mua và nhờ tôi chuyển hợp đồng. Thực ra trong thâm tâm tôi nghĩ anh Sơn mua cho anh ý, chứ không nói với tôi mua cho anh Quỳnh”.

Theo ông Thắm, Oceanbank có chủ trương chi lãi ngoài với tất cả khách hàng. PVN được nhận thấp hơn vì là cổ đông ngân hàng, dao động khoảng 1%/năm. Tính ra số tiền lót tay cho Ninh Văn Quỳnh mà bị cáo Thắm và Sơn khai là khớp nhau.

Trong phiên làm việc sáng nay, tòa đã thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng. Trình bày về việc ký thỏa thuận góp vốn, bị cáo Thăng cho biết đã ký biên bản theo đúng thẩm quyền được giao.

Theo cựu chủ tịch PVN, biên bản thỏa thuận này chỉ là cơ sở để báo cáo HĐQT xem xét quyết định, thống nhất chủ trương trình Thủ tướng cho phép đầu tư vào Ngân hàng Đại Dương. Biên bản thỏa thuận này không phải là căn cứ để cho PVN đầu tư vào Oceanbank.

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN. Là Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT.

Sau đó, Đinh La Thăng quyết định góp vốn vào Oceanbank dù biết năng lực yếu kém của ngân hàng này và ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn…

Ngân Hà (TH)