Theo luật sư, Nguyễn Thanh Hóa có thể sẽ bị xử lý tội “nhận hối lộ” với mức phạt cao nhất là tử hình nếu có hợp đồng ăn chia 20% lợi nhuận với Nguyễn Văn Dương.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích, nếu sự thực có hợp đồng ăn chia 20% lợi nhuận giữa ông Nguyễn Thanh Hóa với Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thì các đối tượng này có thể phạm tội “Tổ chức đánh bạc” hoặc “Đánh bạc”, theo VTC News.

Trường hợp nhóm các bị can có chức vụ, quyền hạn nhận tiền rồi bảo kê cho hành vi tổ chức đánh bạc như ông Nguyễn Thanh Hoá thì phải xử lý về các tội tham nhũng như tội “nhận hối lộ”. Bởi ông Hóa nhận một khoản lợi ích vật chất để bao che cho các đối tượng có hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Khung hình phạt dành cho nhóm tội tham nhũng này rất cao, chỉ cần nhận hối lộ 1 tỷ đồng cũng có thể bị phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Căn nhà của gia đình ông Hoá nằm nổi bật ngay gần hồ Chùa Láng. (Ảnh: Thời Đại)

Cũng theo luật sư Ứng, hiện nay, cả Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam đang bị khởi tố điều tra tội “tổ chức đánh bạc” theo Điều 249 Bộ luật hình sự năm 1999.

Vụ án này được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, điều tra từ 5/2017 (lúc đó Bộ luật hình sự 2015 chưa có hiệu lực), nay khởi tố, bắt thêm các đồng phạm khác trong vụ án.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, căn cứ vào tính chất, mức độ của từng bị can trong vụ án, Toà án sẽ quyết định mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của từng người.

Nhưng mức phạt cao nhất dành cho mỗi người cũng không quá từ 3 năm đến 10 năm tù (khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự 1999) và ngoài ra còn có thể bị tịch thu toàn bộ tài sản do phạm tội mà có.

Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà ông Hóa tối 11/3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, cơ quan chức năng xác định đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC) cầm đầu bắt đầu hoạt động từ năm 2014.

Công an Phú Thọ nhận được chỉ đạo từ Bộ Công an lập chuyên án triệt phá các đối tượng cầm đầu và xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho đường dây đánh bạc này.

Từ tài liệu trinh sát, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Thanh Hóa mặc dù có vai trò là Cục trưởng C50 nhưng không ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp mà còn có hành vi tiếp tay “bảo kê”.

Theo đó, ông Hóa ký với Nguyễn Văn Dương một hợp đồng liên quan đến việc công ty của Dương được hoạt động. Theo thỏa thuận, ông Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) sẽ được ăn chia 60% lợi nhuận từ đường dây đánh bạc, còn Dương hưởng 40% lợi nhuận.

Trong hợp đồng ông Hóa ký với Dương, Cục trưởng C50 sẽ được chia khoảng 20% lợi nhuận từ số tiền Dương được hưởng.

Ngay khi bị bắt, Dương khai nhận được hưởng lợi khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị can Dương cũng khai chưa “chia” lợi nhuận cho ông Hóa. Còn ông Phan Sào Nam thì khai cho ông Hóa vay một số tiền và hiện chưa đòi.

Mạnh Tiến