Tại phiên xét xử ngày 20/11, cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận xét cấp trên Phan Văn Vĩnh là người thông minh, không tiếc máu xương mình trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, bị cáo này phủ nhận vai trò bình phong của CNC. 

Ngày 20/11, tại ngày xét xử thứ 8 vụ án đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia, khi được HĐXX gọi lên xét hỏi, cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50) khai báo dõng dạc về các mối quan hệ với các bị can Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương và việc cho ra đời công ty bình phong CNC.

Theo VnExpress, ông Hóa tay chống hai bên bục, khai làm Cục trưởng C50 từ năm 2011. Bị cáo đánh giá cựu Tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh là người thông minh, quyết đoán, có tự trọng cao, không tiếc máu xương mình trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Tôi rất kính trọng anh ấy”, ông Hóa nói to.

Về việc quen Nguyễn Văn Dương, bị cáo Hóa cho biết, hai người gặp nhau trong một lần đi lễ đền Trần vào năm 2010, biết đó là người rất thân với Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Nguyễn Thanh Hóa khai, đơn vị của ông ban đầu chỉ có hơn 30 người, có chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao. Do tập trung vào các việc khác nên đến 2011, C50 chưa thành lập được công ty bình phong.

Khi được hỏi “ai là người đề xuất Nguyễn Văn Dương thành lập CNC?”, ông Hóa giải trình, một thứ trưởng Bộ Công an (đã mất) đề nghị cho cháu làm công ty bình phong của C50. Lúc đó, bị cáo nói người cháu này không có khả năng làm doanh nghiệp nên ông thứ trưởng đã giới thiệu Nguyễn Văn Dương.

“Lúc đó tôi không hiểu vì lực lượng cảnh sát không có bình phong. Tôi họp đơn vị và thống nhất thành lập, giao trưởng phòng tham mưu đi tìm hiểu”, ông Hóa nói.

Ban đầu, C50 báo cáo Tổng cục ghi là lợi thế doanh nghiệp nhưng do đơn vị không có đội ngũ kỹ thuật, nhân lực chủ yếu là cảnh sát điều tra về kinh tế nên dừng việc góp vốn về lợi thế. Trong các báo cáo sau đó, C50 đều thể hiện góp vốn mức 20%.

“Vì vậy, cứ nói đây là công ty thế này, thế kia nhưng thực chất CNC không là gì cả mà chỉ phục vụ trong vấn đề khi công an cần thiết”, ông Hóa giải thích.

nguyen thanh hoa khen phan van vinh to bi duong mao danh de giai quyet khau oai
Chủ tịch HĐTV Công ty CNC lên đối chất với Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: Zing)

HĐXX đặt câu hỏi, trong thời gian sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, tại đây có treo biển tên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa?

Cựu Cục trưởng 60 tuổi trả lời, sau khi bị bắt giữ mới biết có sự việc này, trước đó rất ít khi ra Hồ Giám. Thời gian đầu về làm Cục trưởng C50 đeo hàm Đại tá nên không thể có biển Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa ở đó.

Lập tức bị cáo Dương được HĐXX gọi tiếp lên đối chất.

“Lúc được hỏi có việc treo biển không? Tôi nghĩ, khi tôi bị bắt, cơ quan điều tra đã xác minh được nội dung đó từ một số cán bộ nhân viên công ty tôi. Khi đó, tôi có xác nhận có, trong thời gian 1 tháng và lý do anh Hóa có ý kiến là công ty bí mật nên không treo như vậy”, Zing dẫn lời bị cáo Dương.

Chủ tọa hỏi bị cáo Hóa suy nghĩ gì về lời khai của Dương? Ông Hóa nói, ở Hồ Giám là căn hộ nhỏ, chả có lý do gì tôi ra làm việc, treo biển đó để “giải quyết khâu oai”.

“Biển này chỉ giải quyết khâu oai. Tôi chẳng có lý do gì bảo anh Dương treo biển vào khu chật chội như thế để giải quyết oai. Tôi hoàn toàn không biết, các anh ấy tự treo và người nào thấy bất hợp lý nên mới bảo gỡ xuống”, ông Hóa nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cuộc đối chất giữa Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương.

HĐXX sau đó đã công bố lời khai của thuộc cấp tên Lục. Theo đó, cựu cục trưởng C50 biết sự hợp tác giữa CNC và C50 từ năm 2015. Ông Hóa còn bắt cấp dưới này đánh máy về nội dung game đánh bạc đã được cấp phép. Khi ông Lục có ý kiến thì ông Hóa nói “mày biết gì”. Ông Hóa còn quát bảo vệ việc cổng thanh toán của đường dây đánh bạc không vi phạm.

Nói về nhận được văn bản yêu cầu báo cáo của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương vào giữa năm 2016, ông Hóa trùng giọng nói: “Đây là văn bản sự nghiệp của tôi, cũng là lý do đứng trước tòa, điều day dứt hai năm nay”.

Ông Hóa khẳng định không can thiệp việc các cơ quan chức năng kiểm tra game đánh bạc Rikvip vì cũng không biết việc đó, Dương cũng không báo cáo những việc nhỏ như vậy. “Từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ can thiệp vào việc người khác làm, nhất là cấp dưới đã làm”.

Thế Tam (Tổng hợp)