Theo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, Khánh Hòa), ông Nguyễn Văn Cường vừa xác nhận, ngọn lửa đêm 17, rạng sáng 18/1 đã thiêu rụi hơn 70 căn nhà ở khu dân cư cồn Nhất Trí. Cơ quan chức năng đã khẩn trương bố trí 78 hộ dân có nhà bị cháy, ảnh hưởng vào ở tạm trong ký túc xá của Trường CĐ Y tế Khánh Hòa, để bà con có nơi ăn ở, sinh hoạt, đón tết.

Sau khi vụ cháy kinh hoàng xảy ra, người dân quay lại tìm kiếm tài sản còn sót lại nhưng hầu hết đã thành tro bụi. Toàn bộ “xóm nhà chồ” tại khu dân cư cồn Nhất Trí lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, đau lòng tay trắng khi Tết đã cận kề.

cháy lớn

Hiện trường vụ cháy đêm 17/1. (Soha)

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, bà Đỗ Thị Kim Liên (45 tuổi, tổ 6 Hà Ra – Cồn Nhất Trí) phải “khóc ngất” vì cháy hết đồ đạc, gia đình 4 anh chị em cùng trong khu vực bị lửa thiêu rụi nên không còn nơi nào tá túc trong đêm.

“Tết sắp đến mà hỏa hoạn làm mất nhà cửa như thế này thật quá đau xót. Đêm nay và cả cái tết sắp đến, cả gia đình không biết ở đâu. Mâm cơm cúng ông bà dịp tết chẳng biết bày biện ở đâu” – bà Liên đau khổ.

ytn.news

Không chỉ gia đình anh chị em bà Liên, nhiều hộ khác “chia ô” trên khu đất trống phía sau khu dân cưu để bỏ đồ đạc cứu được và cũng làm nơi tựa lưng. (Ytn.news)

Anh Long, một người dân cũng cảnh màn trời chiếu đất cho biết thêm, sở dĩ người dân không dám rời đi vì phải ở lại canh tài sản. Chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ lửa cháy to, người dân dọn tivi, máy tính, xe máy… ra ngoài đã bị kẻ trộm lấy mất. Còn bà Lê Thị Ngang (58 tuổi) cũng đau xót chia sẻ rằng không đem theo được gì ngoài một số giấy tờ vì lửa cháy nhanh.

Cùng  ngày, ông Nguyễn Văn Cường cho biết trước mắt chính quyền địa phương đã liên hệ với các chủ nhà trọ và các trường học trên địa bàn để người dân cồn Nhất Trí chuyển vào ở tạm.

Như Vnexpress đưa tin, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết, do khu vực cháy chủ yếu là nhà tạm bằng gỗ nên lửa lan nhanh. Tuy nhiên, nguyên nhân không kém quan trọng cần rút kinh nghiệm là lực lượng chữa cháy không tìm được giải pháp hợp lý khi xe cứu hỏa không vào được hiện trương. Chữa cháy trong thế bị động, việc phải sang nơi lân cận trưng dụng bình chữa cháy mini là thiếu chuyện nghiệp.

Về nguyên nhân vụ cháy, Giám đốc Công an tỉnh, ông Nguyễn Khắc Cường cho biết, qua khám nghiệm hiện trường, thông tin ban đầu xác định do thùng phuy nấu cám của gia đình ông Phan Văn Đấu (69 tuổi) sụp trôi xuống sông ở phía Bắc Cồn Nhất Trí – nơi ngọn lửa bùng lên. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đối với việc khắc phục hoàn cảnh, tỉnh giao UBND TP Nha Trang rà soát để có phương án hỗ trợ phù hợp, xây dựng phương án, báo cáo cho tỉnh các trường hợp cần giải quyết nhà ở, tái định cư, ổn định lâu dài…

Trước đó, khoảng 22g30 khuya 17/1, đám cháy bùng lên tại khu dân cư cồn Nhất Trí khiến hơn 70 căn nhà bị thiêu rụi, hàng trăm người dân hoảng loạn tháo chạy trong đêm.

Hiện trường cháy nằm trong sâu, đường mòn vào nhỏ, nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận. Lực lượng chức năng và người dân phải dùng xô múc nước dập tắt đám cháy sau 4 giờ.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: