Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Yên Bái thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập cầu Ngòi Thia ở thị xã Nghĩa Lộ khiến 8 người chết, mất tích.

Theo đó, vào lúc 12h ngày 11/10 đã xảy ra sự cố nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) làm 8 người chết và mất tích.

Sau đó, Bộ GTVT đã phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái điều tra sự cố tìm nguyên nhân sập cầu.

sap cau ngoi thia o yen bai la do thien tai bat thuong
Cầu Ngòi Thia bục trôi (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trên cơ sở số liệu của đơn vị tư vấn kiểm định (Trung tâm Kỹ thuật đường bộ – Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tư vấn thẩm tra (Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải), Bộ GTVT cho biết nguyên nhân sự cố nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 của công trình cầu Ngòi Thia là do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 5/10/2017 đến ngày 11/10/2017 có tác động của việc khai thác làm biến đổi địa hình, địa mạo vùng thượng lưu, dẫn đến lũ có tốc độ tập trung nhanh làm thay đổi hướng dòng chảy chính và thay đổi mặt cắt thoát nước qua cầu.

Thêm vào đó, lũ cuốn theo cây trôi và các bụi tre mắc lại đã làm tăng sự cản trở khả năng thoát nước, tạo ra các dòng chảy rối xung quanh thân trụ gây xói sâu dưới thân trụ T4 làm nghiêng lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5.

Bộ GTVT cho rằng sự cố này do nguyên nhân thiên tai bất thường trong điều kiện khí hậu có biến đổi lớn, điều kiện địa hình, địa mạo phía thượng lưu và khu vực ngòi Thia thay đổi mạnh mà hoàn toàn không kiểm soát được.

Cách đây hơn 2 tháng, sự cố sập cầu Ngòi Thia khiến 8 người chết, mất tích khiến đồng bào cả nước cảm thương và đau xót. Trong số những người gặp nạn, có anh Đinh Hữu Dư – phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đang tác nghiệp.

Những thước phim đồng nghiệp anh Dư và người dân ghi lại cảnh cầu Ngòi Thia bục trôi trong lũ khiến người xem đặt câu hỏi về sự “mong manh vô thường” của những cây cầu cũng như phận người đặt chân lên nó.

Thanh Tùng