Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, khoảng 15h30′ ngày 25/5, hàng chục công nhân Công ty TNHH ASIA Garment Manufacturer Việt Nam (gọi tắt là Công ty ASIA) thuộc khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, Đồng Nai, đã bị ngất xỉu sau khi ngửi mùi khí lạ.

Theo thông tin được biết, vào thời điểm trên, nhiều công nhân nữ của công ty đã ngửi thấy mùi khí lạ như thuốc trừ sâu nên bỏ ra ngoài. Khi ra ngoài cổng, hàng loạt người đã bị ngất xỉu với các triệu chứng như run rẩy, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… Một số công nhân còn có tình trạng nôn, co giật…. Nhiều người rất hoảng loạn.

Theo Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đến cuối giờ chiều ngày 25/5, đã có 60 công nhân, nhân viên của Công ty ASIA nhập viện, ngoài ra cũng còn có một số công nhân ở công ty khác.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị chức năng điều tra nguyên nhân gây ngộ độc khí hàng loạt này và xác định thái độ, trách nhiệm của lãnh đạo các công ty.

Hàng loạt công nhân nhập viên do ngộ độc khí lạ: Công an điều tra - Ảnh 1
Các công nhân đang được điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: báo Đồng Nai)

Ngày 26/5, đại diện Công ty cổ phần Amata – đơn vị quản lý hạ tầng khu công nghiệp Amata, Đồng Nai cho biết, hàng loạt công nhân bị ngộ độc khí phải đưa đi cấp cứu là do khí Amoniac (NH3) thoát ra từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda, nằm bên cạnh Công ty ASIA, theo VNE đưa tin.

Phía công ty Amanda cho biết, khoảng 15h30′ ngày 25/5, công ty thi công lắp đặt hệ thống ngưng tụ khí Amoniac để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, nhà thầu thực hiện lắp đặt đã khóa van cấp nước giải nhiệt, khiến nhiệt độ trong đường ống tăng cao, dẫn đến áp suất tăng và làm van tự động bật khiến khí Amoniac thoát ra ngoài. Khi gặp gió mạnh, luồng khí độc đã bay sang Công ty ASIA khiến hàng chục công nhân bị ngộ độc khí.

Ngay sau đó, đơn vị lắp đặt hệ thống khí đã cho khóa van để ngăn khí độc thoát ra ngoài.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp