Khi phóng viên Đào Thị Thúy Bình bị bắt quả tang nhận 70.000 USD của doanh nghiệp, người có mặt và đưa tiền là ông Tăng Duệ Bằng (51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) – Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam.

Khoảng 16h chiều 18/12, công an tỉnh Bắc Giang cùng công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bắt quả tang Đào Thị Thanh Bình (40 tuổi, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận) nhận tiền của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam.

Theo nguồn tin của Báo Dân Việt, người trao 70.00 USD cho Bình là ông Tăng Duệ Bằng – Giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam.

Nguyên nhân việc Luxshare – ICT Việt Nam phải đưa tiền cho nữ phóng viên 40 tuổi này vì công ty đã vi phạm thủ tục liên quan đến vấn đề xây dựng.

Luxshare – ICT Việt Nam là doanh nghiệp nước ngoài có vốn đầu tư lớn tại tỉnh Bắc Giang, với hơn 4.000 công nhân làm việc. Doanh nghiệp này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân.

Trong khi chờ cấp phép, doanh nghiệp đã tự ý khởi công xây dựng khu nhà ở. Vi phạm này bị Bình phát hiện và nữ phóng viên lên kế hoạch dọa dẫm, tống tiền.

Theo VnExpress, thông qua người môi giới, Bình ra điều kiện Luxshare – ICT Việt Nam phải đưa 100.000 USD. Phía doanh nghiệp nói khó khăn vì số tiền này lớn quá, chưa thể thu xếp. Sau 2 tháng mặc cả, Bình “giảm giá” còn 70.000 USD.

Để tránh bị “cài bẫy”, nữ phóng viên này yêu cầu đại diện doanh nghiệp phải đến tòa soạn báo Bình đang làm việc để đưa tiền. Mọi việc sau đó như báo giới đưa tin, Bình bị bắt khi đang nhận tiền của ông Duệ Bằng.

Mẹ làm, con khổ

Ông Tô Ân Xô – Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang nói với VOV, ngày 20/12, với tội danh tống tiền doanh nghiệp, nữ phóng viên có thể sẽ phải đối mặt với mức án 12-20 năm tù.

Vụ án này tiếp tục được công an điều tra để xem có người liên quan hay không, nhưng đây thực sự là điều đáng buồn, vì theo ông Xô, hai con nhỏ của phóng viên Bình sẽ rất bơ vơ khi thiếu mẹ chăm sóc. Ngoài ra, các cháu còn mang cảm giác tự ti trước tội lỗi của người mẹ gây ra.

Thế Tam (Tổng hợp)