Thị trường xuất khẩu đá quý sang Thụy Sĩ tăng mạnh trong những tháng qua và trở thành nơi xuất khẩu đá quý lớn nhất của Việt Nam.

Tính trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đá quý là 250,21 triệu USD, trong đó Hoa Kỳ chiếm 116,69 triệu USD và là nơi xuất khấu đá quý lớn nhất của Việ Nam.

Thế nhưng từ tháng 5 đến tháng 9 xuất khẩu đá quý sang Thụy Sĩ tăng mạnh. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu đá quý 9 tháng đầu năm là 729,85 triệu USD, tăng trưởng tới 63,44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Thụy Sĩ 9 tháng đầu năm là 324,83 triệu USD, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 45% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thị trường xuất khẩu đá quý lớn thứ hai là Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu trị giá 243,33 triệu USD, giảm 8,73% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Một thị trường khác cũng đáng chú ý là Hàn Quốc với kim ngạch xuất khẩu tăng 46,77% so với năm ngoái.

Đá quý, kim loại quý của Việt Nam đã có mặt tại 14 quốc gia trên thế giới, những thị trường xuất khẩu chủ yếu gồm Thụy Sỹ, Hoa Kỳ, UAE, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc…

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu đá quý có tăng so với với năm gần đây, nhưng so với trước đó thì giảm rất nhiều, cụ thể năm 2011 kim ngạch xuất khẩu đá quý đạt mức 3 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do từ trước năm 2015 không áp thế xuất khẩu, nhưng từ năm 2015 đến nay thì sản phẩm có hàm lượng vàng 95% bị áp thuế 2%. Trong khi đó các nước trong khu vực Asean thuận lợi hơn do không bị áp thuế xuất khẩu.

Một nguyên nhân nữa là nguồn nguyên liệu không ổn định. Nguồn nguyên liệu vàng chưa được nhập khẩu nên phải mua trôi nổi ngoài thị trường nên nguồn hàng không ổn định.

Mặt khác dù các doanh nghiệp kinh doanh đá quý trong nước có cả chục ngàn nhưng hầu hết là nhỏ lẻ, năng lực tài chính yếu nên không thể cạnh tranh được với sản phẩm nước ngoài.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: