Chiều tối 14/2, theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, số người bị ngộ độc đã tăng lên 40 người và nguyên nhân được cho là ro rượu gây ra.

Theo thông tin từ Dân trí, tính đến ngày 14/2, bao gồm cả ông Lẻng, đã có 7 nạn nhân tử vong và 31 người khác phải đưa đi cấp cứu và theo dõi sức khỏe. Trong đó có 8 trường hợp nặng đã được đưa đến cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, 10 người điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện, còn lại đang được theo dõi sức khỏe tại trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực.

nhập viện

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức họp báo công bố những thông tin liên quan đến vụ việc trên. Đại diện UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và có khả năng số nạn nhân có chiều hướng tiếp tục tăng. Bởi trong 3 ngày đám ma diễn ra, có rất đông người dân trong bản đến giúp và ăn uống tại đó.

Trong buổi họp báo, ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc của Bệnh viện cho biết, gần 40 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thuộc bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Ngoài 4 nạn nhân được chuyến đến trước đó vẫn đang được điều trị thở máy, lọc máu, chạy thận nhân tạo…, sau đó có thêm 6 nạn nhân nữa chuyến đến đang được cán bộ y tế theo dõi.

Theo lời của các nhân chứng, các nạn nhân trên đều có uống rượu và sử dụng một số thực phẩm khác. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm và điều tra xác minh nguyên nhân.

Chiều tối 14.2, chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết số người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại đám tang đã lên đến 40 người.

Trước đó, ngày 10/2,  ông Phu Vần Lẻng (bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) mời một số người trong bản đến nhà ăn uống tại gia đình. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, đầu óc lơ mơ, dãn đồng tử và sau đó tử vong.

Các ngày 11, 12 và 13/2, nhiều người dân trong bản đã đến giúp lo hậu sự cho ông Lẻng và tiếp tục ăn uống tại đây. Đến ngày 13/2, nhiều người có triệu chứng đau đầu, buồn nôn giống ông Lẻng và được đưa đến bệnh viện, trạm y tế để tiến hành sơ cấp cứu. Con số này hiện đang tăng lên và vụ việc nghiêm trọng này đang trong quá trình theo dõi và điều tra.

Mai Nhi

Xem thêm: