Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định cho biết, nguyên nhân việc 27 bệnh nhân đã tử vong rồi vẫn được đề nghị chi trả bảo hiểm được xác định do trong quá trình thao tác, nhân viên y tế đã kích nhầm ô… trên hệ thống dữ liệu điện tử.

Ngày 11/12, trao đổi với báo Dân trí,  ông Võ Năm, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định xác nhận, cơ quan này vừa có báo cáo kiểm tra, xác minh thông tin ghi nhận tình trạng bệnh nhân tử vong vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh đề nghị thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT) trên dữ liệu gửi BHXH Việt Nam. Sau khi kiểm tra, phát hiện 27 trường hợp bị “khai tử” nhầm.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (ảnh: Người Đưa Tin).

Ông Năm cho hay: “Sau khi kiểm tra 10 đơn vị thì có 27 trường hợp bị nhầm lẫn. Thực ra, các trường hợp này còn sống chứ không hề tử vong nên việc chi trả bảo hiểm là đúng chứ không phải gian lận”.

Cũng theo ông Năm, nguyên nhân được xác định do trong quá trình thao tác, nhân viên y tế đã kích nhầm ô bệnh nhân “ổn định, ra viện” thành ô “tử vong” trên hệ thống dữ liệu điện tử phục vụ quản lý khám chữa bệnh BHYT vì 2 nút này sát nhau.

Theo báo Người Đưa Tin, trước đó qua kiểm tra rà soát hệ thống dữ liệu điện tử theo dõi khám chữa bệnh BHYT, ngày 14/11 BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị 10 cơ sở khám chữa bệnh BHYT ở Bình Định kiểm tra, xác minh thông tin 27 trường hợp bệnh nhân tử vong nhưng sau đó vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh.

Các đơn vị khám chữa bệnh đó là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Bệnh viện Chỉnh hình – Phục hồi chức năng Quy Nhơn, Trung tâm Y tế TP. Quy Nhơn và Trung tâm Y tế các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Phù Cát, An Nhơn, Tây Sơn.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân tử vong rồi vẫn được đề nghị trả bảo hiểm.

Theo thông tin trên báo Giao Thông, BHXH Việt Nam phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có 2 trường hợp ở tỉnh này có phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sau khi chết là gần 10,5 triệu đồng. Sau khi phát hiện dấu hiệu gian lận, BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nơi xảy ra vụ việc (ảnh: Giao Thông).

Chiều 4/12, trao đổi với báo Giao Thông, ông Nguyễn Song Hào – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, đoàn kiểm tra đã kết luận “nguyên nhân để xảy ra vụ việc là do điều dưỡng hành chính của Khoa Cấp cứu – Chống độc căn cứ vào danh sách bệnh nhân chạy thận chu kỳ của tháng trước và lịch chạy thận của từng bệnh nhân (do khoa lập) để nhập dữ liệu vào phần mềm HIS của bệnh viện và thống kê chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho tháng sau”.

Cụ thể, đối với 2 bệnh nhân nói trên, sau khi phát hiện bệnh nhân không đến chạy thận do đã qua đời, điều dưỡng hành chính của khoa đã dừng thống kê nhưng do không biết thao tác xóa dữ liệu khám chữa bệnh của bệnh nhân từ đầu tháng nên đến cuối tháng vẫn kết thúc điều trị nên phần mềm HIS tự động xuất dữ liệu XML và chuyển sang cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế. Sau đó, cán bộ công nghệ thông tin của bệnh viện đã ấn nút chuyển giám định, đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của 2 bệnh nhân nói trên.

Ngoài ra, do thực hiện giám định theo tỷ lệ, quá trình rút hồ sơ thẩm định thì 2 trường hợp này không nằm trong số hồ sơ được chọn mẫu nên không phát hiện kịp thời.

Video xem thêm: Cảnh sát Trung Quốc phá hủy nhà thờ Kitô lớn nhất đất nước

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds