Do có kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKS Cấp cao tại TP. HCM, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma trong hai ngày được dời từ ngày 16/10 sang ngày 19/10.

Chiều ngày 6/10, tin từ TAND Cấp cao tại TP. HCM cho biết phiên tòa phúc thẩm ấn định chính xác bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Sinh năm 1978) về tội buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu tài liệu để nhập thuốc ung thư không rõ nguồn gốc tại công ty Cổ phần VN Pharma dự kiến mở vào ngày 16/10 đã bị tạm hoãn và sẽ mở lại vào ngày 19/10.

Trước đó, vào ngày 25/8, bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM đã tuyên phạt tội buôn lậu cho các bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù, Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù, Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù, Phan Cẩm Loan (cán bộ VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù và Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù.

Theo đó, bị cáo Cường kháng cáo kêu oan đầu tiên và nộp thêm tiền thu lợi bất chính đã hưởng. Còn bị cáo Hùng kháng cáo trong đơn, nêu đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất vụ án và cuối cùng xin giảm án. Các bị cáo còn lại cũng có kháng cáo xin giảm án hoặc cho hưởng án treo.

Đối với Bùi Ngọc Duy, Phạm Anh Kiệt và Phạm Văn Thông, cấp sơ thẩm xét xử tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng chỉ có 1 bị cáo kháng cáo kêu oan. Viện KSND cấp cao tại TP. HCM kháng nghị: Phạm Văn Thông và một số bị cáo khác trong vụ án bị xét xử về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là bỏ lọt tội.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng kháng cáo tại tòa (Ảnh: Baomoi.com)

Đồng thời, VKS Cấp cao tại TP.HCM đã phân tích nhiều nội dung mà bản án sơ thẩm chưa làm rõ được về vấn đề tội danh, kết luận giám định thuốc chữa ung thư của Bộ Y tế, trách nhiệm của Cục Quản lý Dược cũng như dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội. Do đó, VKS Cấp cao đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm, đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Ngân Hà