Thanh tra xác định 3 cán bộ thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM chiếm hơn 13 ha đất công để làm tài sản riêng. Công an đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Báo Dân Trí cho biết, nhóm lãnh đạo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su, làm nhà, cố ý làm trái quy định.

Sai phạm này mới được Thanh tra TP.HCM nêu ra tại thông báo kết luận thanh tra: “Trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở LĐ-TB&XH TP.HCM”.

Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà (ảnh: Dân Trí).

Báo VnExpress cho biết, các sai phạm này được Thanh tra thành phố công bố ngày 7/11. Trong đó, ông Trần Văn Hùng (nguyên Giám đốc trung tâm) chiếm 4,68 ha đất của đơn vị tại thị xã Bến Cát, Bình Dương; hai cựu Phó giám đốc là Mai Thanh Trung và Nguyễn Văn Quý lần lượt chiếm 7,84 ha; 0,64 ha.

Thông tin trên VTC, ngày 9/11, Công an TP.HCM cho biết đơn vị vừa nhận được hồ sơ từ Thanh tra TP.HCM để điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của một số nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa chiếm hơn 13ha đất công để trồng cao su.

Thanh tra TP.HCM cũng cho biết, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM để tình trạng cán bộ, công nhân viên mượn đất nhưng không trả từ trước năm 2000, trong đó có 2 trường hợp làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sang nhượng.

Cụ thể, năm 2001, Ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương) xác nhận các khu đất là của ông Hùng và hai cấp phó, không lấn chiếm đất của đơn vị và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Thanh tra TP.HCM cho rằng, những sai phạm như trên là rất nghiêm trọng, vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng; Luật đất đai năm 1993; có dấu hiệu tội Cố ý làm trái quy định Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.