Sau khi tòa phúc thẩm tuyên án, ông Nguyễn Hữu Linh gửi đơn đến Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu giám đốc thẩm vụ án.

Báo VnExpress cho biết, vài giờ sau khi nhận bản án có hiệu lực 18 tháng tù về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, chiều 6/11 Nguyễn Hữu Linh làm đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM, đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm; hủy bản án sơ thẩm ngày 23/8 của TAND quận 4 và bản án phúc thẩm vừa tuyên của TAND TP.HCM, đồng thời đình chỉ vụ án.

Diễn biến bất ngờ vụ ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.
Ông Linh tại TAND TP.HCM ngày 6/11 (ảnh: Người lao động).

Báo Người lao động cho biết, trong đơn ông Linh nêu: “Tôi có đi lại gần cháu dùng tay phải quàng qua vai cháu và hôn vào má bên trái của cháu, tay còn lại thả tự do, không chạm vào người bé. Sau đó, tôi tiếp tục lần thứ hai dùng tay quàng qua vai bé C.và tiếp tục hôn vào má bên trái của cháu, tay trái không đụng vào cơ thể cháu”.

Ông Linh cho rằng, tòa chỉ nhận định bị cáo có hành vi ôm, hôn vào má bị hại, không xác định được bàn tay trái của ông ta đặt ở đâu nhưng lại khẳng định hành vi “có đặc điểm thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc tình dục, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em”.

Do dó, bị cáo khẳng định quyết định của hai cấp tòa là “sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật”, và “việc HĐXX hai cấp nhận định tôi thực hiện các hành vi với lỗi cố ý trực tiếp là không đúng”.

Trong đơn yêu cầu giám đốc thẩm, ông Linh còn nêu về hiệu lực của Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em, bị cáo cho rằng nghị quyết này mới có hiệu lực một ngày trước (5/11). 

Bị cáo cho rằng, đến nay Thông tư 01/1998 vẫn là văn bản làm cơ sở để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng xử lý các tội phạm dâm ô. “Hành vi tôi thực hiện tại thời điểm tối 1/4 không phải là hành vi phạm tội, không dâm ô với bị hại như hai bản án tuyên”, ông Linh tiếp tục không thừa nhận hành vi phạm tội. 

Trước đó, tháng 5/2019, TAND quận 4 lần đầu đưa vụ án ra xét xử, nhưng sau đó trả hồ sơ điều tra bổ sung – yêu cầu giám định lại đoạn camera, xác minh bày tay trái của Linh “có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái”.

Cũng theo VnExpress, kết quả giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cho rằng không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái, do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố vì căn cứ vào chuỗi hành vi của ông ta đủ cơ sở xác định phạm tội danh như cáo buộc.

Ngày 23/8, tòa đưa vụ án ra xét xử lần hai. Sau nhiều giờ xét xử kín, HĐXX có cùng quan điểm với cáo trạng truy tố, xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015, tuyên phạt 18 tháng tù.

Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em có hiệu lực từ ngày 5/11. Nghị quyết này quy định rõ các trường hợp bị xác định là dâm ô với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, như: Dùng các bộ phận của cơ thể hay dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của nạn nhân; dụ dỗ, ép buộc tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của mình hoặc người khác.

Ngoài ra, một số hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ, hôn vào miệng, cổ, vai, gáy… của người dưới 16 tuổi) cũng là căn cứ để xác định hành vi dâm ô.