Ngoài ông Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô), còn có 2 bị can khác đã bị truy tố vì sai phạm trong việc lập hồ sơ, cho vay vốn dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng 1.440 tỷ đồng.

Zing đưa tin, ngày 27/3, Viện KSND Tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng. Theo đó, 3 bị can nhận quyết định truy tố về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm: Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô; Trần Anh Huy, nguyên Trưởng phòng tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô..

Theo kết luận của cơ quan công tố, ông Nguyễn Minh Chuyển cùng Huy, Nghĩa và nhiều cán bộ khác lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, từ năm 2010 đến hết năm 2014.

57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng (nhóm Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Trường Nguyên) vay vốn, đến nay không có khả năng thu hồi. Tổng số tiền thiệt hại là 1.440 tỷ đồng.

Ngoài nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Tây Đô kể trên, Viện KSND Tối cao cũng truy tố hàng loạt các bị can khác nguyên là giám đốc các doanh nghiệp trong vụ án về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND Tối cao ủy quyền Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này.

Thanh Thanh