Tại tòa, ban đầu Nguyễn Công Doanh khai nhận bản thân gia đình có bố cũng bị ung thư nên đã tìm cách mua Vidatox rồi bán lại chứ không hề biết sản phẩm là giả. Tuy nhiên, sau một hồi quanh co, chối tội, Doanh đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình.

Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với Nguyễn Công Doanh (sinh năm 1981, trú tại phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Buôn bán hàng giả là thực phẩm theo quy định tại khoản 1, Điều 157, BLHS, theo VTV News.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Công Doanh. (Ảnh: VTV).

Trước đó, vào 10h ngày 17/5/2017, CA TP Hà Nội đã phát hiện Nguyễn Công Doanh đang cầm trên tay 3 túi nilon có biểu hiện nghi vấn tại khu vực B1 Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tiến hành kiểm tra, phát hiện có 4 hộp carton, bên trong đựng 10 lọ thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nhãn hiệu Vidatox, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại cơ quan điều tra, Doanh khai nhận, đầu năm 2015, Doanh là cộng tác viên bán sản phẩm thực phẩm chức năng nhãn hiệu Vidatox cho công ty Hưng Thắng, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Vidatox Plus tại Việt Nam. Số thuốc Doanh mang đi bán cho khách là hàng giả.

Thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox lớn, Doanh nảy sinh ý định tìm mua sản phẩm Vidatox giả bán kiếm lời và thành lập công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu BIDU Việt Nam. Công ty do Doanh sử hữu có ngành nghề kinh doanh rất đa dạng, trong đó, gồm ngành nghề Kinh doanh thực phẩm chức năng.

Khoảng đầu tháng 4/2017, Doanh vào mạng tìm hiểu về thông tin sản phẩm và liên hệ với 2 đối tượng tên Huy và Minh (không rõ lai lịch) để đặt mua sản phẩm chức năng giả nhãn hiệu Vidatox Plus và Vidatox 30CH.

Sau đó, các đối tượng hợp tác làm ăn, Doanh nhiều lần mua sản phẩm giả với giá 950.000 đồng đến 1.150.000 đồng/1 sản phẩm. Trong khi đó, theo báo giá của công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Hưng Thắng thì 1 hộp thuốc Vidatox Plus trị giá 5.950.000 đồng.

Như vậy, Nguyễn Công Doanh đã buôn bán 47 hộp thuốc Vidatox Plus giả với giá 950.000 đồng/1 hộp, có giá trị tương đương hàng thật là 279.650.000 đồng.

Số sản phẩm giả được Doanh đóng hộp, dán nhãn nhái thuốc chính hãng. (Ảnh: Dân trí).

Tại tòa, bị cáo Doanh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố và xin HĐXX cho hưởng bản án khoan hồng để sớm trở về lao động, làm lại cuộc đời.

Căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, kinh doanh, kiếm lời trên sức khỏe, tính mạng cũng như niềm tin của những bệnh nhân ung thư và gia đình bệnh nhân không chỉ là hành động đi ngược đạo đức mà còn là tội ác. Thế nhưng, vì ham lời, đối tượng Nguyễn Công Doanh vẫn liều lĩnh bán thuốc ung thư giả.

Sau khi nghị án, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Doanh 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Thế Tam