Ông Bùi Ngọc Bảo – nguyên Chủ tịch HĐQT Petrolimex phải chịu trách nhiệm chính về việc đơn vị này gây thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Thông cáo báo chí kỳ họp 39 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương chiều 30/9 cho hay, tại kỳ họp, cơ quan này đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Theo đó, Ban thường vụ Đảng ủy Petrolimex đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để tập đoàn có nhiều vi phạm trong công tác cán bộ; quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản; hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Ngoài ra, quá trình cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng của Petrolimex đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước.

Xét về trách nhiệm cá nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.

Ngoài ông Bảo, ông Trần Văn Thịnh – nguyên Tổng giám đốc; ông Trần Minh Hải – Phó bí thư Đảng ủy, Nguyễn Thanh Sơn Ủy viên HĐQT và Nguyễn Quang Tuấn – nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Petrolimex Singapore “cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công”.

Theo đánh giá của UBKT, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Petrolimex và các cá nhân nêu trên đã có ảnh hưởng xấu đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ông Bùi Ngọc Bảo sinh năm 1958, giữ chức vụ Tổng giám đốc Petrolimex trong 14 năm trước khi làm Chủ tịch của tập đoàn này vào tháng 11/2011. Tháng 5/2018 ông nghỉ hưu theo chế độ.