Người dân xôn xao việc nguyên một Chủ tịch Ủy ban Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh (MTTQ) này xây dựng nhà trái phép trên núi Xuân Vân, nơi khoanh vùng bảo vệ di tích danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo phường Ghềnh Ráng (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xác nhận trên báo Dân Trí, công trình xây dựng không có giấy phép trên là của ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Cũng theo ông Hảo, khu đất mà ông Hổ xây dựng trước đây được giao cho một doanh nghiệp làm dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2). Năm 2014, sau khi dự án này được điều chỉnh diện tích, đổi tên gọi thành Khu du lịch núi Xuân Vân và đổi chủ đầu tư thì khu đất ông Hổ sử dụng có 200m2 nằm trong vùng dự án và 500 m2 (bao gồm khu vực có các công trình nói trên) nằm ngoài vùng dự án.

Theo người dân tại khu vực này, khu nhà của ông Phan Phi Hổ được xây dựng từ nhiều năm nay, chỉ xây lắt nhắt mỗi ngày một ít chứ không rầm rộ.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Công trình án ngữ tại vị trí khá đẹp: lưng tựa núi, mặt hướng ra biển và giữa lưng chừng núi Xuân Vân nằm bên bờ biển Quy Hòa sát cạnh Bệnh viện Phong – da liễu trung ương Quy Hòa, bao gồm căn nhà cấp 4 và hai căn chòi.

Qua tìm hiểu, công trình nằm trên diện tích đất trồng cây lâu năm, người dân không được xây dựng bất kỳ công trình kiên cố nào trên đất này.

Ông Phan Phi Hổ, chủ công trình, cho biết: “Đây là mảnh đất do tôi khai phá cách đây hơn 40 năm. Trước năm 1992, tôi có xây một ngôi nhà tranh trên mảnh đất này. Sau đó tôi sửa lại thành một ngôi nhà bằng tôn. Do mưa gió, ngôi nhà chống chọi không được nên năm 2015 tôi tiếp tục sửa lại cho đến bây giờ để ở. Đất này là đất của tôi, không hề có xảy ra tranh chấp với bệnh viện Quy Hòa hay với ai cả”.

Tại buổi làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, ông Võ Chí Thiện – chủ tịch UBND phường – xác nhận đây là công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Khi phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: “Liệu có sự bao che ở đây hay không” thì một lãnh đạo phường cho rằng công trình nằm cạnh Bệnh viện Phong – da liễu trung ương Quy Hòa, nhưng “đơn vị này không hề báo cáo nên phường không thể phát hiện được”.

Trong khi đó, ông Vũ Tuấn Anh, giám đốc Bệnh viện Phong – da liễu trung ương Quy Hòa, nói: “Bệnh viện chỉ quản lý đất đai, tài sản của đơn vị. Còn công trình nằm ngoài khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không có trách nhiệm quản lý, báo cáo với cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của địa phương, địa phương không thể nói như vậy”.

Đại diện phường Ghềnh Ráng cho biết đã cho ông Hổ 1 tháng để hoàn thành các giấy tờ, sổ sách chứng minh quyền sở hữu và giấy phép xây dựng của công trình.

Theo nguồn tin trên đến nay, UB phường Ghềnh Ráng vẫn chưa lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc xây dựng nhà không phép tại núi Xuân Vân.

Có thể bạn quan tâm:

Đã viết thơ tuyệt mệnh, người đàn ông bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu như thế nào?