Phùng Mỹ Giang (44 tuổi, nguyên cán bộ VKSND Tối cao) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền 5,5 tỷ đồng để trả nợ tín dụng đen do làm ăn thua lỗ.

Ngày 7/11, theo VnExpress, TAND Hà Nội đã tuyên án 18 năm tù năm tù đối với Phùng Mỹ Giang (44 tuổi, nguyên cán bộ VKSND Tối cao) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 139 Bộ Luật hình sự 1999.

Trước đó, khi công tác tại VKSND Tối cao, Giang biết chị Bích (cán bộ thực tập) muốn được làm công chức nên nói sẽ lo cho chị Bích đỗ kỳ thi do cơ quan điều tra (Cục 6) tổ chức vào cuối tháng 2/2016 với chi phí 400 triệu đồng.

Ngày 28/1/2016, mẹ chị Bích đưa cho Giang 400 triệu đồng tại quán cà phê, hai bên có viết giấy biên nhận.

Đến tháng 3/2016, thấy chưa được dự thi, chị Bích hỏi thì Giang cam kết hai tháng sau sẽ thông báo. Do không được dự thi công chức nên chị Bích đòi tiền, lúc này Giang viết giấy hẹn sau 6 ngày sẽ trả. Tuy nhiên, người phụ nữ này mới trả được 20 triệu đồng.

Báo Người Lao Động đưa tin, Giang còn lừa rao bán bán xe Toyota Prado thanh lý của hải quan giá 1,4 tỷ đồng, trong khi giá thị trường là 2,2 tỷ đồng. Sau đó, không bàn giao cho khách như thỏa thuận để chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn trên, Giang còn lừa thêm nhiều vụ khác. Tổng cộng, người phụ nữ này đã chiếm đoạt của 5 nạn nhân số tiền 5,5 tỷ đồng, đến nay mới khắc phục được 390 triệu đồng và hiện không còn khả năng trả nợ.

Tại tòa, Giang khai từng kinh doanh bất động sản với các đồng nghiệp trong VKSND Tối cao nhưng thua lỗ, phải vay tín dụng đen. Ngoài ra, Giang còn vay của 2 người khác khoảng 1 tỷ đồng với hình thức bốc họ.

Thế Tam (Tổng hợp)