Truyền thông nhà nước hôm 27/4 loan tin, Bộ Chính trị Việt Nam đã bổ nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ông Phùng Xuân Nhạ 57 tuổi, quê Hưng Yên, là giáo sư, tiến sĩ Kinh tế. Ông giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo từ tháng 4/2016 đến 4/2021.

Trong thời gian ông Nhạ đương chức, nền giáo dục Việt Nam đã xảy ra hàng loạt các vụ “bê bối” từ lớn đến nhỏ, có thể kể đến như: Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với gần 400 bài thi được nâng khống điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình. Trong các bài thi được nâng điểm, có 44 thí sinh là con em cán bộ tỉnh, 7 thí sinh đỗ học viện An ninh Nhân dân, 16 thí sinh thi học viện Cảnh sát Nhân dân.

Tháng 8/2019, Bộ Công an Việt Nam xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 Cử nhân ngôn ngữ Anh cấp tốc cho khoảng 600-700 người, với giá từ 28-35 triệu đồng, trong đó có nhiều người là cán bộ, công chức nhà nước.

Bên cạnh đó, một loạt các vụ bạo lực học đường xảy ra như: Cô giáo bắt học sinh lớp Ba uống nước giặt giẻ lau bảng ở Hải Phòng; Cô giáo yêu cầu cả lớp tát một nam sinh lớp 6 tổng cộng 231 cái, khiến em này nhập viện; Nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức với hình thức kỷ luật “bêu” tên trước toàn trường…

Ngoài ra, dư luận còn bức xúc trước các vụ việc như: sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 nhiều lỗi hay quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học…

Có thể bạn quan tâm: