Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Báo Dân Việt đưa tin, trong cuộc họp trực tuyến chiều tối 2/2 về việc chống dịch Covid-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh được phát hiện từ ngày 25/1 đến nay, cho thấy: 80% bệnh nhân không có triệu chứng. 

“Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc phát hiện sớm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19”, PGS Khuê nhận định. Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

Theo các chuyên gia, các triệu chứng của người mắc Covid-19 thường là sốt, ho khan, mệt mỏi, có một số người gặp thêm triệu chứng đau nhức, đau họng, tiêu chảy, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác.. Người dân thường được khuyến cáo đi khám khi có các triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, nhất là khi đi từ vùng dịch về. Trong thời dịch Covid-19, nếu gặp người ho, hắt hơi mọi người cũng “cảnh giác” đề phòng. 

Nhưng nếu bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng thì mọi người sẽ chủ quan, không tự phòng dịch cho bản thân và người khác. Bệnh nhân sẽ thấy mình khỏe mạnh và mang virus đi khắp nơi. Ngay tại các bệnh viện, nếu như thấy người không có triệu chứng ho sốt cũng sẽ mất cảnh giác. 

“Cụ thể như ca bệnh mới nhất tại Gia Lai, bệnh nhân đã đến BV đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa nhưng do không hề có triệu chứng hay dấu hiệu gì của Covid-19 mà chỉ có 1 biểu hiện rối loạn tiêu hóa. 

Bệnh nhân được chỉ định đi khám về tiêu hóa nên đi đến Khoa Tiêu hóa. Lúc này, sau khi khai thác tiền sử bệnh nhân, biết bệnh nhân đi từ vùng dịch về, các bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay lại phòng cách ly”, PGS Khuê dẫn chứng. 

PGS Khuê yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khai thác kỹ tiền sử dịch tễ của người bệnh đến khám trước khi phân luồng, chỉ định bệnh nhân đi khám bệnh. Vì nếu chỉ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở mới phân luồng vào khu cách ly, xét nghiệm Covid-19 thì rất dễ bỏ sót ca bệnh, để lọt bệnh nhân vào giữa bệnh viện, đi nhiều khoa phòng khác nhau, nguy cơ lây lan rất lớn. 

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 2/2, Việt Nam có thêm 30 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

30 ca cộng đồng tại Hải Dương (18), Quảng Ninh (8), Gia Lai (3), Hà Nội (1) và 01 ca nhập cảnh cách ly ngay tại thành phố Hà Nội.