Nhu cầu oxy lỏng của các bệnh viện điều trị COVID-19 khoảng 170 tấn mỗi ngày, dự báo sắp tới lên đến 350 tấn nhưng các đơn vị chỉ cung ứng được khoảng 150 tấn, theo VnExpress.

Nội dung được đề cập trong công văn do Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa gửi Thủ tướng hôm 23/12 về việc cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Theo UBND thành phố, hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước phục hồi, đa số các đơn vị cung ứng oxy y tế trên địa bàn và các tỉnh lân cận chuyển sang sản xuất cung cấp oxy công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thép. Có nhiều đơn vị chuyển 100% công suất và TP.HCM hiện chỉ còn 5 đơn vị có khả năng cung cấp oxy lỏng khoảng 150 tấn mỗi ngày.

Mặt khác, giá thành mua oxy thời gian qua, các công ty cung cấp oxy với giá ổn định nhưng khác nhau (thấp nhất 3.950 đồng/kg, cao nhất là 5.390 đồng/kg) và giá oxy cùng một công ty cung cấp cũng không thống nhất đối với các với các đơn vị khác nhau.

Hiện một số công ty cung cấp oxy đã thông báo tăng giá từ tháng 12/2021. Để kịp thời đáp ứng công tác cấp cứu và điều trị người bệnh, Sở Y tế đề nghị UNBD thành phố xem xét chỉ đạo”, theo VTC dẫn thông tin từ văn bản Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM.

Không chỉ riêng TP.HCM, các tỉnh miền Tây cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy y tế. Bộ Y tế nhận được thông tin từ Sở Y tế các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang… và nhà cung ứng oxy lớn trong khu vực (Sovigaz, Oxy Đồng Nai…) là đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung oxy y tế. Lý do là các nhà sản xuất đã tập trung trở lại cung ứng cho các ngành công nghiệp, sản xuất khác.

Có thể bạn quan tâm: