Từ xưa, các triều đại nước ta đều đưa ra quy định trừng phạt rất nghiêm khắc với người phạm tội đánh bạc. Đặc biệt, triều Trần, Lê từng có quy định chặt năm ngón tay hoặc đánh tới chết kẻ đánh bạc để răn đe quan lại và người dân.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, năm Hưng Long thứ tư đời Trần Anh Tông (1296), khi biết quan thượng phẩm Nguyễn Hưng đánh bạc, vua đã ra lệnh “đánh chết”.

Năm 1429, vua Lê Thái Tổ ban chỉ dụ trị tội những kẻ đánh bạc, du thủ, du thực, đàn đúm, chơi bời nhằm động viên nhân dân chăm chỉ làm ăn, tái thiết đất nước.

“Kẻ nào du thủ du thực, đánh cờ đánh bạc thì quan ty và quân dân bắt nộp để trị tội. Đánh bạc thì chặt năm ngón tay, đánh cờ thì chặt một phân ngón tay”, chỉ dụ viết.

Bộ luật Hồng Đức ban hành dưới đời Lê Thánh Tông (Lê triều hình luật) có điều 188 quy định phạt nặng kẻ tổ chức đánh bạc, dù vậy mức phạt không khắt khe như thời Lê Thái Tổ. Ai tụ tập đánh bạc bị đánh 70 trượng, phạt ba quan tiền. Người tố cáo vụ việc thì được nhận thưởng.

Theo tìm hiểu của Vnexpress, triều Nguyễn cũng ra lệnh cấm đánh bạc, kẻ nào mở sòng tụ tập nhau đánh bạc bị tố giác, bị bắt được quả tang thì gia tài của chủ chứa đánh bạc bị kê biên sung vào công quỹ.

Tiền bắt được tại chiếu bạc và tiền riêng của những người cùng đánh bạc được trích ra mỗi người 10 quan để thưởng cho người cáo giác. Kẻ can phạm đều xử tội mỗi người bị đánh 100 roi, đưa ra làm phu phục dịch 3 năm. Người mở sòng bị tịch thu địa điểm để sung công quỹ.

Người xưa nghiêm trị kẻ đánh bạc thế nào?
Hình minh họa người xưa xử phạt tội đánh bạc. (Nguồn: Zing)

Dưới triều vua Minh Mạng, năm 1828 một đầu mục trại lính là Đỗ Bá Thố phạm tội đánh bạc, lại ép người dưới quyền vay tiền rồi xiết nợ. Bá Thố đã bị phạt khá nặng với hình thức gông cổ, đem bêu ngoài cửa trại lính suốt 2 tháng, rồi sau đó đánh 100 trượng và bắt về làm lính ngay tại trại đó.

Ngoài Bá Thổ, các cấp trên của ông ta đều xử phạt lương 6 tháng. Nhà vua còn sai Bộ Hình đem chỉ dụ về vụ án này này sao ra nhiều bản đem treo ở trại lính để răn đe.

Tương tự, vào năm 1842, lính vệ Hậu nhất quân Vũ Lâm tên Phạm Công Đạt trong một đêm đi tuần đã tự tiện bỏ nhiệm vụ, lẻn về trại ở bên trái hoàng thành mở chiếu bạc. Đạt lại còn chống trả quan quân khi bị vây bắt.

Vua Thiệu Trị đã xử Công Đạt với hình phạt nặng hơn mức bình thường. Đạt bị đánh 80 côn đỏ, đóng gông, giải tới nhà lao chờ lệnh treo cổ. Những người liên quan vụ việc bị giáng 2-4 cấp. Viên đội suất Nguyễn Văn Doanh đi tuần đêm – người có công phát hiện tội phạm – được hưởng 5 đồng Phi Long bằng bạc.

Ông cha ta vẫn luôn răn dạy con cháu “cờ bạc là bác thằng bần”, nhưng đây là tệ nạn và các triều đại phong kiến đều phải đưa vào hình luật để nghiêm trị.

Thế Tam