Một tổ chức phi lợi nhuận của người Mỹ gốc Việt ở vùng thủ đô Washington tổ chức buổi phát thực phẩm tươi miễn phí cho người gốc Việt và những sắc dân khác để đáp ứng phần nào nhu cầu trong mùa dịch.

Chương trình mang tên “Grab & Go” do Nhà Việt Nam ở bang Maryland tổ chức vào thứ Bảy tuần này sẽ cung cấp 300 thùng nông sản tươi cho cư dân thành phố Silver Spring. Đây sẽ là lần đầu tiên mà đối tượng nhận trợ giúp được mở rộng để không chỉ bao gồm người gốc Việt mà còn những sắc dân khác, người phụ trách chương trình cho VOV biết.

Ông Nguyên Lê, Giám đốc Chương trình của Nhà Việt Nam Maryland, nói tổ chức của ông đã thực hiện 12-13 đợt phân phát thực phẩm miễn phí chủ yếu phục vụ cộng đồng người Việt. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tổ chức của ông đã hợp tác với nhà chức trách Quận Mongomery để tăng cường các hoạt động từ thiện này và mở rộng đối tượng phục vụ.

“Theo dự tính sẽ bao gồm cộng đồng người nói tiếng Ấn Độ, người nói tiếng Tây Ban Nha và nói tiếng Ả-rập,” ông nói.

Ông cho biết thêm cách thức phân phát cũng khác những lần trước vì những lo ngại về sự lây lan của virus. Người nhận sẽ lái xe đến địa điểm phân phát để nhận hỗ trợ thay vì các tình nguyện viên của tổ chức đến từng nhà như trước đây. Mọi người cũng được yêu cầu tuân thủ quy định về giãn cách xã hội.

Những thực phẩm được phân phát là những nông sản tươi do nông dân cung cấp trực tiếp từ nông trại của mình, ông Nguyên nói. Chúng bao gồm các loại rau củ quả tùy theo mùa và tất cả đều là sản phẩm tươi mới.

Ông cho biết trong những thùng hàng đã được đóng gói để phân phát lần này có các loại trái cây như dâu tây, mâm xôi đen (blackberry), táo, đào và anh đào cùng với các loại rau củ như bí, cải xoăn (kale), xà lách, cà rốt và khoai tây.

“Thông thường một thùng có ít nhất ba loại rau quả trở lên. Theo ước tính của chúng tôi, một thùng đủ cho hai vợ chồng và hai đứa con sử dụng trong một tuần. Đó là lý do tại sao bên Quận Montgomery thông qua Nhà Việt Nam cung cấp thực phẩm định kỳ hàng tuần,” ông Nguyên nói.

Việt Nam và người Việt ở Mỹ chung tay chống dịch Covid-19

Hai phụ nữ gốc Việt là bà Huong Wang, chủ cửa hiệu Top Nail & Hail Beauty Supply và bà Tammy Luu, chủ tiệm Jasmine Beauty Supply ở thành phố Taylorsville (bang Utah), đã khuyến khích các nhân viên cùng may khẩu trang và làm những công việc khác để gia tăng khoản đóng góp trang thiết bị y tế. Sau khi đọc được lời kêu gọi của nhóm này trên Facebook, bà Hue Nguyen, cùng ở bang Utah, cũng tham gia.

“Đây là thời điểm đa số mọi người đều tạm thời “thất nghiệp”, đặc biệt là những người làm nail và tóc. Vì thế, họ vui mừng vì có thể góp sức mình để làm điều có ý nghĩa cho cộng đồng”, bà Nguyen nói.

Phong trào tương tự cũng diễn ra ở bang Alabama. Ông Huy Nguyen, chủ tiệm Top Nails 2 ở thành phố Mobile, đã vét sạch khẩu trang và găng tay bảo hộ trong kho cửa hàng và chuyển đến bệnh viện địa phương. Không chỉ ông Huy Nguyen, nhiều chủ tiệm nail người Việt khác cũng ở thành phố này cùng chung tay quyên góp bộ găng tay khẩu trang cho một bệnh viện trong vùng. Ông Huy Nguyen sau đó còn kêu gọi bạn bè là chủ tiệm nail ở các thành phố khác ở Mỹ hành động tương tự.

“Chúng tôi không làm việc trong lĩnh vực y tế nên không thể trực tiếp chống vi rút, song chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm và những gì mình có với cộng đồng”, theo Đài NBC dẫn lời ông Huy Nguyen. Trước đó, một dược sĩ người Việt ở thành phố Mobile đã lên mạng xã hội Facebook kêu gọi mọi người chung tay chống dịch bệnh.

Trước đó Việt Nam đã gửi hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế rời Hà Nội đã đến Mỹ để góp sức chống dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/4 viết trên Twitter: “Sáng nay, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến Dallas, Texas. Điều này trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ – DuPont và FedEx – cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”.