Cảnh sát thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản, đã trao giấy khen và cảm ơn anh Can Do Trien, người Việt Nam đang làm việc trên địa bàn, vì đã nỗ lực cứu giúp một cụ ông mắc kẹt trong đầm lầy.

Báo Vietnamnet đưa tin, ngày 22/10, anh Can Do Trien (35 tuổi) đang đi dạo trong công viên chùa Daiichi ở tỉnh Shiga (Nhật Bản) để chụp ảnh phong cảnh thì phát hiện một người bị mắc kẹt trong đầm lầy. 

“Tiếng kêu rất yếu vì toàn thân ông ta bị ngập trong bùn. Chiếc xe đạp cũng nằm gần đó”, Can Do Trien nói.

Không tự kéo được nạn nhân lên, anh Trien bấm máy gọi cho tổng đài cứu hộ. Tuy nhiên vì tiếng Nhật của anh không tốt nên không thể diễn đạt cho nhân viên tổng đài hiểu. 

“Tôi chụp ảnh lại và vội đi tìm người tới cứu. Thật may tôi nhìn thấy hai cậu học sinh trung học và liền cho họ xem bức ảnh. Sau đó, hai cậu học sinh đã giúp tôi gọi cứu hộ tới”, anh Trien nói. 

Sau đó, Can Do Trien và hai cậu học sinh quay lại nơi người đàn ông đang ngập trong bùn, nắm lấy tay ông ta và liên tục động viên cho đến khi cứu hộ tới. 

“Tôi cảm thấy nhẽ nhõm hẳn khi lực lượng cứu hộ đến. Tình hình lúc đó khá nguy cấp nhưng tôi nghĩ là mọi chuyện sẽ ổn”, Can Do Trien nói.

Cảnh sát cho biết nạn nhân là một cụ ông 80 tuổi. Hiện ông được điều trị trong bệnh viện và vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Giám đốc sở cảnh sát Koga đã chuẩn bị bằng khen bằng tiếng Việt để trao cho anh Trien, với hy vọng gia đình anh có thể hiểu được hành động quả cảm của anh. Tại buổi lễ, ông Hidenori Takioka, lãnh đạo sở, gửi lời cảm ơn vì hành động cứu người kịp thời của anh.

“Đây là lần đầu tiên sở trao giấy khen bằng tiếng Việt”, phát ngôn viên sở cảnh sát Koga cho biết.

Anh Trien đến Nhật từ năm 2018 và dự định về nước cuối năm nay. “Tôi nóng lòng muốn kể mọi chuyện với gia đình”, anh nói.

Theo VnExpress, nhật Bản từng nhiều lần trao giấy khen cho người Việt có hành động cứu người. Hồi tháng 7, du học sinh Nguyen Van Duc được Sở Cứu hỏa thành phố Uji, tỉnh Kyoto, trao giấy khen vì kịp thời cứu giúp một ông cụ bất tỉnh trong nhà tắm.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản (ISA), hiện có gần 433.000 người Việt đang sinh sống ở nước này, chiếm 15,7% số người nước ngoài ở Nhật.

Có thể bạn quan tâm: