2 loại vắc xin ngừa Covid-19 được cung cấp gồm: vắc xin tiêm chủng với giá thông thường và vắc xin được nhà sản xuất trợ giá.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 25/12, đơn vị chuyên cung cấp vắc xin và tiêm chủng dịch vụ cho biết đến nay đã hoàn tất tập huấn, chuẩn bị kho bãi vận chuyển, chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiêm chủng ngay khi vắc xin về Việt Nam. Thời điểm vắc xin nhập khẩu về, theo vị này, là khoảng quý 1/2021.

Hiện, đã có 3-4 nhà sản xuất vắc xin và đơn vị trên đã gần đạt được thỏa thuận, tiến tới có thể cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 cho người có nhu cầu tại Việt Nam. 

Theo đó sẽ có 2 loại vắc xin ngừa Covid-19 được cung cấp: vắc xin tiêm chủng với giá thông thường và vắc xin được nhà sản xuất trợ giá. Nhóm được trợ giá sẽ rất rẻ nhưng chưa rõ về số lượng được phân bổ cho Việt Nam. Nhóm bán với giá thông thường có giá khoảng 50 USD/liệu trình tiêm 2 mũi (tức khoảng trên 1,1 triệu đồng/2 mũi tiêm).

Vắc xin ngừa Covid sẽ ưu tiên cho nhóm có nguy cơ cao, làm việc trong các ngành dễ xảy ra lây nhiễm (nhân viên y tế, hướng dẫn viên du lịch…) và người có bệnh nền, có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19.

Đơn vị kể trên dự kiến sẽ tổ chức đăng ký tiêm chủng trên mạng Internet, người thuộc nhóm nguy cơ cao có thể cung cấp thông tin trên bản đăng ký để được xếp tiêm trước.

Theo báo Thanh Niên, trong nước đã chính thức thử nghiệm vắc xin Nano Covax của Nanogen. Các đối tượng tiêm giai đoạn 1 an toàn. Hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc triển khai nghiên cứu này.

Ngoài ra, 3 công ty trong nước là Ivac, Polivac, Vabiotec đã và đang nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19. Trong đó, vắc xin Covid-19 của Ivac và Vabiotech có thể đủ điều kiện triển khai nghiên cứu  thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021. Việc thử nghiệm sẽ triển khai ở cả hai miền Bắc và Nam, bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc.

“Quan điểm của Thủ tướng là song song tìm kiếm nguồn vắc xin của các công ty, nhà sản xuất ở nước ngoài, phải tập trung cho vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước”, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết.