Với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua cửa khẩu Cầu Treo đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ, đồng thời sử dụng vũ khí quân dụng để chống trả lực lượng chức năng, Phan Phúc Đạt (28 tuổi, ở Hà Tĩnh) sẽ phải đối mặt với nhiều tội danh.

Theo đó, vào tối 15/1 vừa qua Đạt điều khiển ôtô chạy trên cao tốc 1A và bị chốt chặn tại đoạn qua xã Liên Phượng, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Khi cảnh sát dừng xe, nghi phạm không chấp hành hiệu lệnh mà lao thẳng ôtô vào tổ công tác. Trước vòng vây khép kín, nghi phạm rút súng K54 nã 7 viên đạn về phía lực lượng chức năng.

Lúc này, cảnh sát đã nổ súng trấn áp, khống chế Đạt và đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông. Tang vật vụ án bị thu giữ gồm 10kg ma túy tổng hợp dạng đá, một khẩu súng K54 và 6 viên đạn.

C47 cho biết, được người dân cung cấp thông tin về đường dây ma túy này khoảng 3 tháng trước. Qua xác minh, trinh sát thấy nghi phạm không có nghề nghiệp ổn định nhưng sở hữu ôtô và đang xây 1 căn nhà.

Theo luật sư Vũ Quang Bá – đoàn Luật sư Tp. Hà Nội, với hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy (tại thời điểm bắt giữ tạm thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá) đối tượng Đạt sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 250, BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Với khối lượng ma túy lên tới 10kg, đối tượng Đạt có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là tử hình.

Trong trường hợp có cơ sở xác định Đạt vận chuyển ma túy nhằm mục đích mua bán hoặc là người vận chuyển cho người khác, nhưng Đạt biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 251, BLHS 2015.

Ngoài ra, với hành vi sử dụng súng K54 để chống trả lại lực lượng chức năng, đối tượng Đạt có thể phải đối mặt với tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng được quy định tại Điều 304, BLHS 2015 và tội Chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330, BLHS 2015.

Mặc dù, đối tượng Đạt phải đối mặt với nhiều tội danh với các mức hình phạt khác nhau, theo quy định BLHS về tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội, nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình.

Hôm Mai (Tổng hợp)