UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động có sự tham gia của khoảng 600 du khách người Trung Quốc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (cung cá heo) vì nghi vấn nhóm người này tổ chức sự kiện chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Theo Tiền Phong, vào lúc 14h ngày 10/12, một sự kiện lớn được Công ty TNHH 1TV TM và Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh tổ chức rầm rộ tại cung cá heo, TP. Hạ Long, với sự tham gia của gần 600 du khách người Trung Quốc.

Sự kiện được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện này được Công ty Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh tổ chức bài bản như một lễ hội có đầy đủ sắc màu của một số dân tộc Trung Quốc, trong đó có biểu diễn một số tiết mục văn nghệ chỉ sử dụng tiếng Trung.

Vào thời điểm trên, nhiều người có mặt tại Quảng trường 30/10, (phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) choáng ngợp với lượng lớn khách du lịch và đoàn biểu diễn người Trung Quốc, với đủ các màu sắc trang phục đổ về cung cá heo.

Phía trước sân cung cá heo, gần 20 chiếc xe 45 chỗ đậu kín một khoảng sân.

Một nhân viên của Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh cho hay, đơn vị lữ hành đã thuê hội trường, sân khấu của Cung để tổ chức buổi trình diễn, trao giải trang phục sườn xám. Sự kiện này diễn ra từ 13h30 ngày 10/12 và kết thúc lúc 16h30 cùng ngày.

Một tấm kỷ niệm chương được trao cho đại diện đoàn biểu diễn.

Theo tìm hiểu của PV, đoàn người tham gia sự kiện có mặt tại hội trường này đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ qua một số cửa khẩu, sau đó cùng đoàn khách du lịch thuần túy quốc tịch Trung Quốc có mặt tại Hạ Long. 

Trả lời Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh nói: “Theo quy định của Nghị định 79, nếu trình diễn thời trang cho công chúng xem thì họ sẽ phải xin cấp phép, nhưng đây cũng không phải trình diễn cho công chúng nhằm mục đích giới thiệu quảng bá sản phẩm, mà chỉ là tour du lịch cùng nhau trình diễn, thi với nhau, chấm điểm, trao giải. Nghị định 79 lại không điều chỉnh dạng như thế”.

Sự kiện có đầy đủ sắc màu của một số dân tộc Trung Quốc.

Đến sáng 11/12, Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh đã đăng công văn của UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin nghi vấn về người Trung Quốc tổ chức hoạt động “chui” diễn ra ngày 10/12/2019 tại TP. Hạ Long.

“Chưa khẳng định được sự kiện này có phải tổ chức chui hay không vì các ban ngành liên quan đang họp bàn. Còn về hướng xử lý thì đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa có hướng xử lý”, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết.

Video xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||98f2ff30c__

Ad will display in 09 seconds

Máy cày chở 11 người đi bão, 4 người thương vong (video: MXH Giao thông).