Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, thời gian qua xuất hiện việc người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trên vùng biển biên giới Vạn Gia (TP. Móng Cái, Quảng Ninh).

Theo nguồn tin từ đài RFA, các xuồng máy được trang bị động cơ công suất 2-6 máy chạy với tốc độ cao. Đặc biệt các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc và một số xuồng hoạt động nhưng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc nhằm vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất khẩu (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại).

Số xuồng này thường xuyên neo đậu trên các vùng biển thuộc khu vực Vạn Gia, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Theo đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các nhà chức trách tăng cường việc tuần tra, kiểm soát, không để các hoạt động trên tiếp tục xảy ra trên vùng biển Vạn Gia, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thông tin trên báo Thanh Niên, nhiều năm trở lại đây, vùng biển Vạn Gia (Quảng Ninh) xuất hiện hàng loạt các mặt hàng có giá trị cao trên thị trường như rượu, thuốc lá ngoại, xăng dầu, đồ trang sức thời trang đắt tiền được vận chuyển lậu dưới danh nghĩa hàng tạm nhập tái xuất.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia (BĐBP Quảng Ninh), cho biết thời gian trước đây có tình trạng xuồng máy của người Trung Quốc lén lút hoạt động. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch Covid-19, tuyến biên giới được kiểm soát, hoạt động giao thương cũng tạm dừng.