Giám đốc Ban quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho rằng, việc Bộ GTVT và Bộ Tài chính cùng thanh tra sai phạm ở dự án gần 300 triệu đô (6.300 tỷ đồng) chỉ là theo lĩnh vực và kế hoạch. 

Theo Báo Lao Động, năm 2017, dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) có tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng đã được Bộ GTVT và Bộ Tài chính cùng thanh tra.

Thanh tra Bộ Tài chính kết luận, Ban quản lý dự án 3 (QLDA3) làm đại diện chủ đầu tư đã để bảng tổng hợp dự toán gói thầu tính tăng không đúng tổng số tiền gần 150 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ban QLDA3 phải chịu trách nhiệm trong việc ký hợp đồng và nghiệm thu, thanh toán không đúng số tiền 27 tỷ đồng tại gói thầu RAP/CP6 – 7 – 10; phê duyệt đơn giá không đúng hạng mục tưới nhựa thấm bám tiêu chuẩn các gói thầu RAP/CP8, 5, 9; nghiệm thu, thanh toán tăng không đúng khối lượng xây mới rãnh bê tông hình thang tại gói thầu RAP/CP6…

nguoi trong cuoc len tieng ve du an giao thong 300 trieu do that thoat tram ty dong
Ông Nguyễn Xuân Trường (áo trắng). (Ảnh: Lao Động)

Phía Thanh tra Bộ GTVT kết luận, việc lập duyệt dự toán 10 gói thầu tại hợp phần B đều không đúng, có sự chênh lệch lớn so với giá trị dự toán tính lại. Với hợp phần C, các hạng mục trong 6 gói thầu cũng bị giảm trừ do tính trùng, tính sai khối lượng đến hàng tỷ đồng.

Ngoài ra, Ban QLDA3 đã để “lọt” ít nhất 2 nhà thầu không đủ tiêu chuẩn là Công ty Quản lý Đường bộ Thái Bình và Công ty CP Quản lý Đường bộ 234 trúng thầu. Việc này đã làm sai lệch kết quả đấu thầu tại gói thầu RAP/CP15, 16, 17 về bảo trì PBC đoạn tuyến QL6, từ Km193 – Km303.

nguoi trong cuoc len tieng ve du an giao thong 300 trieu do that thoat tram ty dong
Tổng cục Đường bộ Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 10/9, Ban QLDA3 cho biết, thực hiện ý kiến kết luận của Kiểm toán, Ban QLDA3 đã điều chỉnh giảm giá trị thanh toán cho các hợp đồng RAP/CP6 – 7 – 10 – 11 tổng cộng hơn 25 tỷ đồng; giảm trừ khối lượng nghiệm thu, thanh toán tăng không đúng quy định số tiền hơn 640 triệu đồng…

Vietnamnet dẫn lời Giám đốc Ban QLDA3 – Nguyễn Xuân Trường: “Việc hai Bộ thanh tra là thực hiện theo kế hoạch, thực thi theo quản lý nhà nước hàng năm. Con số tăng lên gần 150 tỷ đồng dự toán gói thầu là quan điểm của thanh tra Bộ Tài chính”.

Báo này thắc mắc, với những sai phạm nghiêm trọng mà thanh tra hai Bộ chỉ ra, ông Trường vẫn được tái bổ nhiệm chức danh Giám đốc Ban 3. Về điều này, ông Trường trả lời: “Kết luận yêu cầu “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” nên không đưa vào hồ sơ lý lịch. Hàng năm, tôi vẫn hoàn thành tốt công việc được giao, có bằng khen của cơ quan, đơn vị”.

nguoi trong cuoc len tieng ve du an giao thong 300 trieu do that thoat tram ty dong
Một trong những nhiệm vụ của Dự án VRAMP là khôi phục, bảo trì một số đoạn tuyến trên Quốc lộ 6. (Ảnh: Lao Động)
Ban QLDA3 cũng bị tố cáo liên quan đến việc đấu thầu một số gói thuộc dự án, sau đó Bộ GTVT đã thành lập đoàn thanh tra. Từ kết luận này, Bộ đã xử lý các nhà thầu sai phạm như dừng thi công những gói thầu đã trúng; cấm tham gia đấu thầu đối với các dự án do Bộ GTVT đầu tư và phân cấp đầu tư trong 3 năm.

Hoa Liên (Tổng hợp)