Ngày 25/11, tuyến buýt đường sông đầu tiên của TP. HCM đã vận hành sau hơn 5 tháng thử nghiệm. Tại bến Bạch Đằng, hàng trăm người dân háo hức chờ được trải nghiệm tuyến buýt này.

Tuyến buýt đường sông số 1 có lộ trình dài gần 11 km từ bến Bạch Đằng, quận 1 đến bến phà Linh Đông, quận Thủ Đức; đi qua các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức trong vòng 12 bến (9 bến chính thức và 3 bến bổ sung), theo Báo VnExpress.

Ngày 25/11, tuyến buýt đường sông đầu tiên của TP HCM đã đi vào hoạt động
Tại bến Bạch Đằng, hàng trăm người dân háo hức chờ được trải nghiệm buýt sông.
Ông Lại Văn Tư (68 tuổi) tự đi xe máy từ quận Bình Tân lên để trải nghiệm tuyến buýt đường sông. Ông chia sẻ vì đã nghỉ hưu rồi nên cũng rảnh rỗi, sắp tới sẽ sắp xếp thời gian đi buýt đơn giản chỉ để ngắm cảnh quan (Ảnh: Quỳnh Trần).
Lũ trẻ coi đây là trò chơi sông nước thú vị

Chị Đỗ Thị Hạnh Yến (42 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ rất háo hức với chuyến đò đầu tiên vì từng đi buýt sông ở Thái Lan; nhưng sông Sài Gòn rộng hơn nhiều và chắc chắn sẽ có nhiều người dân đi lại.

Những vị khách đầu tiên đi buýt sông rất thích thú (Ảnh: Quỳnh Trần).

Ngay khi tàu chạy, nhiều hành khách háo hức ngó ra ngoài cửa ngắm nhìn cảnh quan hai bên bờ sông Sài Gòn. Hai cha con anh Nguyễn Ngọc Hơi (37 tuổi, quận Phú Nhuận) rất thích thú khi là một trong những vị khách đầu tiên đi buýt sông. Anh cho biết tàu thoáng, chỗ ngồi khá rộng và thoải mái; hơn nữa còn có thể ngắm cảnh quan hai bên sông.

Ngày đầu vận hành, cả con tàu với 75 chỗ ngồi đều đông đúc khách.

Toàn tuyến buýt đường sông số 1 có năm tàu, trong đó bốn tàu vận chuyển hàng ngày và một tàu dự bị. Ngày đầu vận hành, cả con tàu với 75 chỗ ngồi đều đông đúc khách. Tàu chạy từ điểm đầu đến điểm cuối mất khoảng 30 phút. Thời gian cho tàu cập mỗi bến đón và trả khách là ba phút.

Toàn tuyến buýt đường sông số 1 có năm tàu (mỗi tàu 75 chỗ), trong đó bốn tàu vận chuyển hàng ngày và một tàu dự bị (Ảnh: Quỳnh Trần).

Giá vé được chủ đầu tư đề xuất cho mỗi lượt là 15.000 đồng, không tính lộ trình dài hay ngắn. Hiện nay, hành khách được đi tuyết buýt này miễn phí trong 10 ngày.

Trước khi đi vào hoạt động khai thác, tuyến buýt sông được vận hành kỹ thuật (chạy thử nghiệm) trong nhiều tháng. Thiết kế tàu buýt dạng cánh ngầm trước mũi, dài 18 m với màu vàng chủ đạo. Bên trong tàu buýt được trang trí hệ thống đèn, còi hiệu, điều hòa, báo cháy…

Thanh Thanh