Theo thông tin của báo Pháp Luật, ngày 27/11 vừa qua, tại quận 10, TP HCM, đã có 427 lá đơn đăng ký hiến xác, hiến mô, tạng từ những người dân.

Tối ngày 27/11, tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TPHCM), rất đông Phật từ cùng người dân đã đến từ sớm để đăng ký hiến xác, mô, tạng cho y học với mong ước giúp nhiều người kém may mắn, cần được ghép tạng.

 hien-tang-mo-tang-y-hoc

Dân Sài Gòn muốn hiến tạng để giúp những người bất hạnh kéo dài sự sống và hạnh phúc bên người thân.

Buổi lễ tình nguyện hiến tạng này do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (thuộc Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ đạo Phật ngày nay, Ban Trị sự chùa Giác Ngộ tổ chức.

Tính đến ngày 15/6/2016, cả nước đã thực hiện 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, tám ca ghép tủy, một ca ghép khối thận-tụy, một ca ghép khối tim-phổi. Hiện con số thống kê số người cần được ghép tạng được báo Pháp Luật đưa tin gồm có 6.000 người bị suy thận mạn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng một số BV lớn tại Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc, hàng trăm người phải chờ ghép tim, phổi.

Chia sẻ về quyết định đăng ký hiến tặng sau khi nhìn thấy một hoàn cảnh thương tâm trong bệnh viện, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (49 tuổi, ngụ quận 8) cho biết: “Cách đây mấy tháng, tôi đưa người nhà đi khám bệnh ở BV Ung bướu. Ở đó tôi gặp một cậu bé chỉ mới sáu tuổi có nguy cơ bị mù vì gặp vấn đề với giác mạc. Bà ngoại của em nói rằng có thể em sẽ bị mù vì không tìm ra người hiến tặng để cấy ghép. Lần đó về tôi cứ suy nghĩ mãi, ở đâu đó vẫn còn nhiều người đang rất cần được giúp đỡ nên khi nghe có chương trình này tôi quyết định đăng ký ngay”

Bà Nguyễn Thị Cẩm (64 tuổi, ở Bình Dương) đang cặm cụi điền vào lá đơn với vẻ hào hứng kể lại với phóng viên rằng bà biết được có rất nhiều người đang cần được ghéo thận, gan, tim… qua báo đài nên bà cũng muốn góp phần kéo dài sự sống cho ai đó. “Bản thân tôi chỉ nghĩ là mình mà rơi vào trường hợp như họ thì cũng sẽ hy vọng có ai đó giúp đỡ. Mình nằm xuống rồi cũng trở về với cát bụi thôi, nếu có thể giúp người khác kéo dài sự sống thì sao không làm” – bà Cẩm chân thành.

Không chỉ người lớn tuổi mà các bạn trẻ cũng đăng ký. Như chị Thanh Nguyệt (28 tuổi) chia sẻ: “Đâu đó có người đang mấp mé giữa sự sống và cái chết, hoặc có thể vĩnh viễn mất đi một phần nào đó trên cơ thể. Nếu mình có thể giúp sức để họ kéo dài sự sống thì mình cũng vui”.

1-hien-tang_OLUL

Đông đảo người dân đến tham gia làm đơn đăng ký hiến xác, mô, tạng cho y học vào tối 27-11 tại chùa Giác Ngộ. Ảnh: THANH TUYỀN

Ở một góc phòng đăng ký, chị Ngọc Dung cho biết chị rất muốn đăng ký nhưng gặp sự phản đối từ phía con cái trong gia đình: “Chúng thương mẹ, lo mẹ nằm xuống thân thể không trọn vẹn. Tôi sẽ gắng thuyết phục tụi nhỏ cho bằng được. Tôi đăng ký hiến xong rồi cũng giục tụi nó làm theo luôn, còn biết bao nhiêu người cần mình mà” – chị Dung nói chắc nịch.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn ở Quận 10 đi cùng vợ và con gái cho biết cả 2 vợ chồng anh cùng làm đơn hiến tặng vì anh cho rằng khi anh nằm xuống mà có thể gieo một mầm sống với cho một người khác, giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ bên người thân, không ốm đau gì là anh thấy vui rồi. “Chúng tôi dẫn con gái nhỏ đi theo là để con hiểu được đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, sau này con lớn lên mong rằng con cũng sẽ quyết định như vậy” – anh Tuấn cười tươi.

Ai tham gia hiến tặng cũng cùng chung suy nghĩ rằng muốn giúp những người bất hạnh vì bệnh tật có thể có cuộc sống tốt hơn nhờ việc hiến tạng. Tuy nhiên, việc hiến tạng, mô hay bộ phận cơ thể cũng phải phù hợp với quy định của Pháp Luật

Theo Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”.

Việc hiến tặng mô, tạng cũng cần đảm bảo các nguyên tắc như tự nguyện đối với người hiến, người được ghép; vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học; không nhằm mục đích thương mại; giữ bí mật về thông tin liên quan đến người hiến, người được ghép…

Người muốn đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến…

Mai Nhi

Xem thêm: