Vừa kiếm tiền chạy ăn từng bữa, người phụ nữ nghèo Đồng Tháp cũng kiêm luôn việc làm thuê, kiếm ve chai… chỉ để có thêm tiền mua vật liệu rồi tự mình dặm vá những đoạn đường có ‘ổ gà, ổ voi’ trong vùng.

Đó là những công việc quen thuộc thường hằng của người phụ nữ luống tuổi mang tên Nguyễn Thị Phượng Thu, ngụ phường 4, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp.

Hình ảnh người phụ nữ luống tuổi lom khom, hì hục vá đường đã trở nên quen thuộc với người dân ở TP Sa Đéc, Đồng Tháp từ vài năm nay. Bà làm chỉ với tâm nguyện “góp chút sức giúp đời” và mong để bớt phần ám ảnh về những cái chết thương tâm của người đi đường chỉ vì bị sụp “ổ gà”, “ổ voi”, báo điện tử VTC News đưa tin.

Sáng làm thuê ở quán phở, chiều chạy xe ôm, thời gian rảnh đi lượm ve chai, chăm sóc người bệnh… Đó là công việc hàng chục năm qua của bà Nguyễn Thị Phượng Thu và chỉ để lấy tiền mua vật liệu vá đường…

Khi trời còn mờ sáng bà đã thức dậy và bắt đầu công việc làm thuê ở một quán phở cách nhà hơn 1km và kết thúc vào buổi trưa. Sau khi về nhà ngả lưng khoảng 30 phút, bà lại dắt xe máy ra đầu đường làm xe ôm.

Lúc chiều tà, vắng khách, người phụ nữ này lấy xe máy “cà tàng” chở cát, đá, xi măng… đến các tuyến đường liên phường, liên xã An Hiệp, huyện Châu Thành và TP. Cao Lãnh vá những ổ gà trên đường cho bằng phẳng để học sinh đi lại khỏi bị té…

Bà cứ vá đường như thế được gần chục năm nay. Lúc đầu, bà vá đường bằng cát, đá và xi-măng. Sau đó, thấy hiệu quả sử dụng không được lâu nên từ năm ngoái đến nay bà chuyển sang vá bằng nhựa đường. Bà làm việc hăng say đến mức có nhiều khúc đường xe qua lại rất đông, việc vá đường rất nguy hiểm nhưng bà vẫn không quản ngại.

Báo Giao Thông dẫn lời Bà Thu về lý do đến với việc vá đường: “Có lần tôi tận mắt chứng kiến người ta vấp ổ gà té chết tại chỗ. Lần khác tôi thấy người ta té bị thương nặng rồi cũng tử vong. Điều đó khiến tôi bị ám ảnh nên tôi muốn làm gì đó giúp mọi người khi đi trên những con đường xuống cấp. Từ nhỏ tôi đã được dạy sống phải giúp ích cho đời. Mình không giúp được việc lớn thì làm việc nhỏ phù hợp với khả năng của bản thân”.

Nói về công việc vá đường, bà say sưa: “Lúc đầu tôi vá đường bằng cát, đá, xi-măng nhưng tôi thấy xe chạy vài ba ngày là đường bị hư trở lại. Rồi có chú đi đường bảo: “Đường làm bằng nhựa mà bà vá bằng xi-măng thì đâu có bền được”. Nghe vậy tôi thấy có lý và bắt đầu đi tìm mua nhựa đường cũ rồi về nấu chảy ra mà vá đường” – bà Thu nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng Thu miệt mài vá đường và bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp trao tặng bà. (Ảnh: C.GIANG)
Bà là Nguyễn Thị Phượng Thu (54 tuổi, ngụ khóm 1, phường 4, TP Sa Đéc). (Ảnh:plo)

Khi được hỏi về gia đình, bà Thu đượm buồn và kể bằng giọng nghẹn ngào. Theo đó, bà sinh ra trong một gia đình nghèo. Lớn lên, bà kết hôn với người chồng thường xuyên say xỉn, rồi ly hôn. Mấy chục năm trước, một mình bà bươn chải làm đủ nghề để nuôi bốn người con. Các con dần lớn, lập gia đình riêng và cũng chẳng khấm khá gì. Chẳng những vậy, người con gái đầu của bà cũng đã ly hôn, để lại bà nuôi đứa cháu ngoại 12 tuổi. Bây giờ, trong căn nhà trọ chỉ có hai bà cháu, ngày ngày rau cháo đùm bọc nhau.

17 năm nay, để duy trì cuộc sống, hằng ngày bà Thu đi phụ rửa chén ở quán ăn, giặt áo quần thuê, chạy xe ôm, lượm ve chai… Hễ làm ra được bao nhiêu tiền thì bà chi tiêu ăn uống chút đỉnh, còn lại bà đều vét túi đi mua nhựa để vá đường.

“Tôi đi vá đường vậy chứ gặp vỏ chai nước suối, bọc nylon, cơm nguội hay thứ gì bán có tiền là tôi nhặt đem bán kiếm tiền. Nói chung tôi làm quần quật, gom lại kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày. Có khi gặp những vỏ chai dầu gội đầu bồ kết thì thu nhập ngày đó cao hơn bởi loại này bán được 7.000 đồng/kg” – bà Thu chia sẻ.

Nhiều người chạy xe ngang nơi bà Thu vá đường và những người ở xa nghe được việc làm ý nghĩa của bà, họ muốn đóng góp tiền thì bà lại không nhận. Bà nói: “Lỡ nhận tiền mà làm không đẹp thì lại mang tiếng”.

Theo UBND phường 4, TP Sa Đéc, việc làm vá đường của bà Thu được địa phương ủng hộ và khuyến khích nhưng địa phương chưa có kế hoạch thành lập đội từ thiện vá đường theo gương của bà Thu. Đồng thời, từ trước đến giờ địa phương cũng chưa hỗ trợ tiền để bà làm. Đến khi có cơ quan báo chí đến đưa tin thì UBND tỉnh tặng cho bà bằng khen kèm theo số tiền 1.210.000 đồng.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Chuyên viên Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp ghi nhận và biểu dương khen thưởng bằng khen cho bà Thu. Thường trực Ban ATGT, cũng mua áo phản quang cấp cho bà để đảm bảo an toàn mỗi khi đi vá đường.

Cũng theo ông Hải, ngoài bà Thu, TP.Cão Lãnh cũng có ông Mai Văn Phước và huyện Hồng Ngự có 2 tổ với 22 người đã tích cực làm tốt công việc dặm vá ổ gà, ổ voi. Ban ATGT tỉnh đã tập hợp danh sách đề nghị khen thưởng trong thời gian tới…

Thanh Thanh (tổng hợp)