Nhận được cuộc điện thoại thông báo nợ ngân hàng 28 triệu đồng, chị N. (Trà Vinh) bị nhóm thanh niên tự xưng là cán bộ viện kiểm sát, tòa án, công an… lừa đảo chiếm đoạt số tiền 838 triệu. 

Ngày 27/10, công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị này đang điều tra nhóm người lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 838 triệu đồng của chị T.Y.N (29 tuổi).

Theo đơn trình báo, ngày 17/10, chị N. nhận được cuộc điện thoại thông báo bị tố nợ ngân hàng ở TP. HCM 28 triệu đồng. Đối phương hướng dẫn chị bấm phím số 9 để gặp nhân viên văn thư TAND TP. HCM tìm hiểu sự việc, báo Người Lao Động đưa tin.

Chị N. làm theo hướng dẫn thì được một thanh niên nói rằng, phía ngân hàng gửi đơn tố cáo và tòa án sẽ chuyển vụ việc sang công an TP. HCM để điều tra.

Sau đó, người phụ nữ này tiếp tục nhận điện thoại của một người xưng là công an TP. HCM cho biết, chị là mắt xích trong đường dây mua bán ma túy tại Trà Vinh và yêu cầu không cho ai biết do có liên quan đến cán bộ cấp cao.

Theo Zing, người này gửi qua điện thoại lệnh bắt giữ và yêu cầu chị ra ngoài mua tai nghe, thuê phòng trọ nói chuyện để giữ bí mật thông tin. Tiếp theo, chị N. liên tục nhận được cuộc gọi của người xưng tên là Văn – cán bộ tòa án, thiếu úy Phạm Tuấn Anh – công an TP. HCM và Phạm Văn Nam – đại diện VKSND TP. HCM.

Họ yêu cầu chị N. chuyển 790 triệu đồng vào 2 số tài khoản để xác minh. Nếu trong sạch, số tiền này sẽ được chuyển trả lại.

Tin tưởng, chị này chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản mang tên Phạm Văn Nam, chi nhánh Chợ Lớn (TP. HCM) và 290 triệu đồng vào tài khoản Cao Thanh Việt, chi nhánh Gia Lai.

Chị N. chụp phiếu chuyển tiền cho nhóm trên và được trấn an sẽ xác minh nhanh chóng.

nguoi phu nu o tra vinh bao mat hon 800 trieu dong sau cuoc dien thoai vo anh bi lua roi
Tin nhắn khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. (Ảnh: Zing)

Sáng 18/10, người tự xưng tên Phạm Văn Nam nhắn tin, yêu cầu chị N. chuyển tiếp 100 triệu đồng vào tài khoản mạng tên Đặng Thành Trung, mở tại Đắc Lắc. Sau khi chị than chỉ còn 48 triệu đồng thì người này bảo chuyển gấp và sẽ bảo lãnh số tiền còn lại.

Sau đó, người này nhắn cho chị N. rằng ngày 22/10 lên công an TP. HCM giải quyết vụ việc. Lo sợ, chị xin cho chồng mình đi cùng, lúc đó đối tượng yêu cầu chuyển máy và nói: “Vợ anh bị lừa rồi”.

Khi đó, chị N. gọi vào số điện thoại của những người đã liên lạc những ngày qua nhưng không có tín hiệu. Biết mình bị lừa, chị N. ra ngân hàng nhờ hủy giao dịch 48 triệu đồng nhưng đã muộn.

Đức Huy (Tổng hợp)