Hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị chuyển về một căn hộ ở chung cư để sinh sống và nghe nói đến việc phải đóng phí bảo trì. Tôi muốn biết phí bảo trì chung cư được sử dụng khi nào và cần đóng bao nhiêu? (Văn Thanh, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 107 Luật Nhà ở 2014: Bảo trì nhà chung cư bao gồm phần sở hữu riêng và chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung.

Điểm a khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014 quy định, chủ đầu tư phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được ghi rõ trong hợp đồng. Như vậy, người mưa nhà chung cư phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư này.

Trong vòng 7 ngày, kể từ khi Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì, nếu không sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

Ngoài ra, tại khoản 2, Điều 109 Luật Nhà ở 2014, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và mục đích khác.

  • Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư.
  • Bảo trì khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả.
  • Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.
  • Bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo luật về nhà ở.

Hoa Liên (Tổng hợp)