Trước tình trạng con trai đang gặp nguy hiểm do bị teo đường mật bẩm sinh, người mẹ đã bất chấp tính mạng hiến gan cho con. May mắn, ca phẫu thuật kéo dài 12 tiếng rất thành công.

Vào chiều ngày 17/4, GS. BS Trần Đông A, cố vấn Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa thực hiện ca ghép gan kéo dài 12 giờ đồng hồ cho bệnh nhi Dương Gia Khiêm (10 tuổi) bị teo đường mật bẩm sinh, đưa tin từ Zing.vn.

Theo bác sĩ Đông A, đây là một ca ghép gan đặc biệt, bởi cả người cho và người nhận gan đều có những bất thường. Trước đó, bé Khiêm đã phẫu thuật Kasai (phẫu thuật teo đường mật bẩm sinh) từ 2 tháng tuổi, khiến phần gan dính vào cơ hoành, làm cho việc bóc tách tốn nhiều thời gian, khiến bé bị tổn thương mạch treo (đường dẫn bạch huyết).

Đó cũng chính là lý do bệnh nhi bị tràn dưỡng chất sau khi mổ 6 ngày”, dẫn lời bác sĩ Đông A nói trên Zing.

Trước đó, cháu Khiêm nhập viện trong tình trạng bị tăng áp lực động mạch khiến lá lách to bất thường, làm tiểu cầu giảm rất thấp, chỉ còn 29.000 đơn vị (người bình thường từ 130.000-400.000 đơn vị tiểu cầu).

Về phần người hiến tạng, gan của người mẹ có cấu trúc bất thường vì có đến 2 động mạch. Nếu phải nối 2 lần động mạch sẽ rất khó và vướng, phẫu thuật viên phải bóc tách gan thật kỹ. Nhưng rất may, 2 động mạch này cách xa nhưng lại thông với nhau, nên việc nối động mạch chỉ phải thực hiện một lần.

Tuy vậy, ca phẫu thuật vẫn rất thành công sau 12 tiếng. Người mẹ đã được xuất viện sau 10 ngày cho gan, còn bệnh nhi sau 3 tuần. Hiện bé đi lại, ăn uống bình thường.

Theo các bác sĩ, hầu hết các ca bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan và cần phải ghép gan. Teo đường mật bẩm sinh là một bệnh án khá phức tạp, cha mẹ cần theo dõi bé để kịp thời phản hồi tới chuyên gia.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: