Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, người lao động có quyền từ chối nếu doanh nghiệp trả thưởng bằng sản phẩm dịch vụ mà họ không thích.

Báo Lao Động thông tin, theo Điều 104 của Luật Lao động năm 2019, từ ngày 1/1/2021, hình thức thưởng sẽ gồm số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Nhiều ý kiến cho rằng việc thưởng bằng tài sản, hiện vật nảy sinh nhiều bất cập. Trao đổi về vấn đề này, ông Doãn Mậu Diệp, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, bản chất của quy định mới về hình thức thưởng nhằm đáp ứng xu thế thực tế trong nước và thế giới.

“Ngoài tiền mặt, doanh nghiệp trong nước đã và đang có nhiều hình thức khuyến khích người lao động như thưởng cổ phiếu, các chuyến tham quan du lịch, các dịch vụ khác… Thậm chí hình thức thưởng còn là các hiện vật có giá trị như tủ lạnh, tivi, ôtô hay xe máy…”, ông Diệp nói.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội ông Bùi Sỹ Lợi “không cảm thấy lo ngại về quy định này”.

Theo ông Lợi, nếu như doanh nghiệp trả sản phẩm đó không ngang bằng với giá trị tiền thưởng thì chính là đã cúp tiền thưởng của người lao động. “Ví dụ tiền thưởng của người lao động là 10 triệu thì sản phẩm đó phải bằng 10 triệu trở lên chứ không thể dưới 10 triệu. Đó là một nguyên tắc”, ông Bùi Sỹ Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho biết, Tết năm 2020 thì chưa áp dụng, nhưng từ năm 2021 khi có hiệu lực thi hành thì sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn.

Trả lời câu hỏi, nội dung này đã được quy định trong luật nên các doanh nghiệp coi đó là cái cớ để họ “ép” người lao động thì họ biết phải làm sao? Ông Lợi cho rằng, Nghị định của Chính phủ sẽ phải quy định rất rõ điều kiện như thế nào, cách thức, phương pháp trả ra sao.

“Tôi cũng đã đề nghị Bộ Lao động Thương binh và xã hội khi hướng dẫn thực hiện Bộ Luật Lao động phải có hướng dẫn rất cụ thể về vấn đề này,” ông Lợi nói.

Video xem thêm: Ủy ban Quốc gia Mỹ ra nghị quyết phản đối nạn thu hoạch tạng cưỡng bức ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||11be2b3c9__

Ad will display in 09 seconds