Trong 3 tháng đi tìm sự thật liên quan vụ Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) gian dối phụ huynh, giáo viên và báo chí cả nước, nếu không có sự góp mặt của cô chủ nhiệm học sinh bị gãy chân thì có thể tội ác sẽ bị che giấu và nhiều người phải chịu hàm oan, bất công.

Như đã thông tin, sau một loạt lừa dối do nguyên Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đưa ra, cô Trần Thị Thu Nhung (sinh năm 1986) đã dũng cảm nói ra toàn bộ sự thật trước báo chí.

 

Hiệu trưởng bị cách chức Tạ Thị Bích Ngọc (Thoidai)

Cô Trần Thị Thu Nhung (Kenh14)

Được biết, cô Nhung là giáo viên chủ nhiệm lớp của học sinh Trần Chí Kiên bị gãy chân trong vụ va chạm taxi chở cô Hiệu trưởng và Hiệu phó.

Sự xuất hiện của cô như tháo gỡ “nút thắt” rối rắm do những lời khai và báo cáo dối trá của Hiệu trưởng đang tăng cao.

Trước đó, vào thời điểm bà Tạ Thị Bích Ngọc đưa ra nhiều giải thích nguyên nhân khiến cháu Kiên gãy chân khiến anh Trần Chí Dũng (Bố em Kiên) nghi ngờ.

Anh Trần Chí Dũng, bố của em Trần Chí Kiên (học sinh bị nạn trong vụ việc (Thoidai) 

Sau đó, bà Ngọc tiếp tục dùng phiếu khảo sát “mờ ám” để phụ họa cho lời giải thích của mình trong khi gia đình anh Dũng phải vất vả chăm con, vừa phải truy tìm sự thật.

Cô cho biết: “Nhân phẩm của giáo viên chúng tôi đang bị chà đạp. Nếu không nói ra sự thật, chúng tôi không còn đủ tự tin để đứng trước phụ huynh nữa”.

Đỉnh điểm là khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin có người viết tâm thư cầu xin Hiệu trưởng ở lại khiến sự việc ngày càng phức tạp.

Lúc này, việc cô Nhung ra mặt trước báo chí nói rõ sự tình đã khiến dư luận vỡ lẽ.

Cô Nhung đã nói ra việc phiếu khảo sát không đúng sự thật. Không chỉ có cô mà 2 giáo viên khác cũng cảm thấy xấu hổ và bức xúc vì chuyện tai tiếng này khi dư luận cho rằng 100% các giáo viên trong trường tham gia khảo sát khẳng định không có ô tô vào trường là hèn nhát và đang đồng lõa với cô hiệu trưởng.

Việc làm của cô Nhung đã tạo động lực cho 18 giáo viên khác trong trường viết “Thư bày tỏ” tiếp tục vạch trần sự thật liên quan đến vụ việc, thúc đẩy vụ án nhanh chóng kết thúc.

Thư bày tỏ của tập thể 18 giáo viên trong trường Tiểu học Nam Trung Yên (CAND)

Hẳn trước khi đối mặt với việc nói ra sự thật, cô đã chịu nhiều áp lực và mâu thuẫn vì đây là việc phản bác lại chính hiệu trưởng, hiệu phó cho đến việc công bố danh tính, hình ảnh trên phương tiên thông tin đại chúng.

Chia sẻ với phóng viên, cô Nhung cho biết: Cùng lắm là chết. Chết vinh còn hơn sống nhục. Bây giờ chẳng còn gì ngoài danh dự và mạng sống. Danh dự mà không giữ được thì còn thiết gì?”, dẫn lời cô Nhung từ Vietnamnet.

Hiện nay, Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên, người đã lừa dối biết bao nhiêu người đã chịu hình phạt bị cách chức. Tuy vậy, vụ việc đã để lại nhiều bài học đắt giá về sự lừa dối và cả hành động dũng cảm nói rõ sự thật của giáo viên là niềm hy vọng khiến xã hội tin rằng việc nói lên sự thật không bao giờ là quyết định sai trái mà còn là điều cần được khuyến khích trong xã hội để cái ác không lộng hành.

Mai Nhi (Tổng hợp)

Xem thêm: