Mùa hè chưa tới, hàng chục nghìn người sống trong các khu tập thể ở Hà Nội đã nơm nớp lo “Bà Hỏa” có thể ghé thăm và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Từ đầu năm, tại Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy, gây nhiều thiệt hại về tài sản. Mới đây, khoảng 9h30 ngày 4/3, một đám cháy lớn bùng phát tại một xưởng giày trên đường Tân Triều mới (giáp làng nghề Triều Khúc), xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội.

Đến 11h cùng ngày, ngọn lửa đã lan rộng ra 6 ngôi nhà, cửa hàng, quán bia cùng 3 căn nhà được sử dụng làm địa điểm kinh doanh khiến cả khu dân cư náo loạn, theo Người lao động.

Để dập tắt đám cháy, 12 xe chữa cháy chuyên dụng và lực lượng PCCC sử dụng vòi rồng phun nước vào ngọn lửa, tổ chức sơ tán người dân và di chuyển tài sản.

Đến 12h, đám cháy đã bị khống chế. Không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ 6 căn nhà đã bị thiêu rụi.

Trước đó, ngày 5/2, tại một ngôi nhà trên phố Trương Định (quận Hoàng Mai) cũng đã xảy ra một đám cháy lớn. 6 người trong nhà bị mắc kẹt do tất cả lối thoát hiểm đều bịt kín bởi hàng rào sắt kiên cố. Rất may, lực lượng cứu hộ đã phá cửa và đưa được 6 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Dịp Tết Mậu Tuất 2018 (từ ngày 14 đến 20/2), Hà Nội xảy ra 14 vụ cháy nhưng không thiệt hại về người. Trong tháng 2/018, cả nước xảy ra 376 vụ cháy, nổ (tăng 37 vụ so với tháng 1), làm chết 10 người, bị thương 27 người, tài sản thiệt hại ước tính gần 165 tỉ đồng.

Trước hiểm họa này, lực lượng chức năng đã liên tục cảnh báo người dân về an toàn cháy nổ trong khu dân cư, đặc biệt là các khu tập thể cũ.

Hệ thống dây điện tại các tòa nhà của khu tập thể cũ tại Hà Nội như Nghĩa Tân, Giảng Võ, Ngọc Khánh, Trung Tự… đều lộ thiên, giăng mắc lằng nhằng, phần lớn dây điện đã cũ, chỉ cần sử dụng điện quá tải đều có thể chập cháy bất cứ lúc nào, theo Lao động.

Không chỉ sống chung với điện, nguy hiểm hơn tại phần lớn các căn hộ từ tầng 2 trở lên, các chủ hộ tự ý cơi nới thêm các “chuồng cọp” bằng sắt thép để mở rộng diện tích sử dụng và chống trộm.

Các khu nhà tập thể hầu hết đã trải qua hàng chục năm sử dụng, hệ thống báo cháy không có. Lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính qua cầu thang bộ hoặc ban công căn hộ khi lực lượng cảnh sát tiếp cận. Tuy nhiên, hầu hết các ban công đã bị “chuồng cọp” bịt kín.

Người Hà Nội nhìn nắng, ngó nhà lo hỏa hoạn
“Chuồng cọp” cản trở việc thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. (Ảnh: Mai Quý)

Ông Lê Chí Cao, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 – Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, mới đây đã khuyến khích người dân mở cửa thoát hiểm tại các khu vực “chuồng cọp” dự phòng khi có sự cố cháy nổ. Kích thước cửa tối thiểu là 0,6 x 0,8m, tùy thực tế từng căn hộ có thể to hơn.

Đến nay, lực lượng cảnh sát PCCC đã hoàn thiện tuyên truyền, cắt khung sắt tạo cửa thoát hiểm tại các “chuồng cọp” của nhiều căn hộ tập thể cũ quận Long Biên và sắp tới triển khai rộng rãi tại các khu nhà tập thể cũ ở Hà Nội.

Khôi Minh (TH)