Gần đây, tại một số tuyến đường như Trường Chinh, Khuất Duy Tiến, Quang Trung (Hà Đông), người dân khá bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của robot xinh đẹp cảnh báo tắc đường trên vỉa hè.

Được biết, người chủ trì làm ra những robot này là thạc sũ chuyên ngành Cơ điện tử Mai Trọng Phụng. Xuất phát từ ý tưởng truyền thông cảnh báo tắc đường bằng những tấm biển khổ lớn tại các nút giao thông của Thủ đô Hà Nội, nhưng vì tốn kém và biển tĩnh không thu hút sự chú ý của người dân nên nhóm nghiên cứu của anh Dũng đã lên ý tưởng sản xuất robot làm nhiệm vụ cảnh báo tắc đường tại nhiều tuyến đường Hà Nội.

 ku

Robot xinh đẹp cảnh báo tắc đường thu hút sự chú ý người đi đường

Theo anh Dũng, trong thời gian tới nhóm nghiên cứu của anh sẽ hoàn thiện thêm bảng thông báo bằng điện tử và điều chỉnh thông tin từ xa, chứ không làm thủ công như hiện tại.

Thông tin từ Dân trí, Anh Dũng chia sẻ thêm: “Trên thực tế, do không có thông tin nên nhiều khi người dân lại tiếp tục di chuyển vào các cung đường đang ùn tắc, làm cho tuyến phố đó càng tắc thêm. Nếu có sự xuất hiện của robot tại các nút giao thông, đầu các tuyến phố để cảnh báo tắc đường, tôi nghĩ tình hình giao thông sẽ bớt căng thẳng hơn hiện nay”

Còn nhớ năm 2015, nhóm sinh viên Đại học Duy Tân (TP Đà Nẵng) đã thiết kế thành công robot dẫn đường cho du khách, người già và trẻ em khi tham gia giao thông.

robot giao thông

Robot mặc áo xanh tình nguyện có thể dắt người qua đường, phát lời nhắc nhở người tham gia giao thông khi thấy họ dừng xe quá vạch, vượt đèn đỏ. 

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: