Trên đường đi làm về, anh trai tôi có gây tai nạn giao thông, do quá hoảng sợ nên đã bỏ chạy. Vậy xin hỏi anh tôi sẽ bị xử lý như thế nào? (Độc giả Nguyễn Huy Tùng, Bắc Giang).

Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp lái xe chọn cách bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi gây ra tai nạn. Dưới góc độ tâm lý thì đây là biểu hiện của trạng thái tinh thần hoảng loạn khi gặp những sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát, còn dưới góc độ pháp luật, thì thông thường các trường hợp lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn là do quá sợ hãi và muốn trốn tránh trách nhiệm pháp lý từ hành vi gây tai nạn của mình.

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì người điều khiển phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn giao thông phải có trách nhiệm đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc nhờ người dân ở đó đưa người bị nạn đi cấp cứu, sau đó người gây tai nạn có thể rời khỏi hiện trường.

Trong trường hợp vì lý do người dân đến đông hoặc người nhà nạn nhân bức xúc có thể xảy ra đánh người gây tai nạn, thì người điều khiển phương tiện phải để nguyên phương tiện, có thể rời hiện trường.

Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ, người điều khiển phương tiện gây tai nạn phải đến trụ sở cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo, trình bày diễn biến của vụ tai nạn. Cơ quan công an sẽ tiếp nhận và thông báo cho cơ quan chức năng địa bàn xảy ra tai nạn cùng phối hợp giải quyết.

Người gây tai nạn có thể rời khỏi hiện trường nhưng phải trình báo trong vòng 24 giờ
Ảnh minh họa.

Đối với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn, tùy loại phương tiện điều khiển mà có mức xử phạt khác nhau theo Nghị định 46/2016.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 5 của nghị định: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Điểm c khoản 7 Điều 6 nghị định quy định phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Theo Điều 7 nghị định quy định: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Mặt khác, nếu việc gây tai nạn là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về giao thông đường bộ, đến mức gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác mà đủ căn cứ để xử lý hình sự thì việc bỏ trốn khỏi hiện trường và không trình báo với cơ quan công an được xác định là một tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với tội danh này theo khoản 2 điều 202 Bộ luật Hình sự, mức phạt cao nhất là 10 năm tù.

Mạnh Tiến