Lợi dụng quyền hạn, Lê Minh Sơn – nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an Bình Thuận thông qua một phạm nhân tự giác đưa điện thoại cho các bị can bị tạm giam sử dụng với giá từ 5-7 triệu đồng mỗi lần.

Ngày 25/6, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết, Viện kiểm sát vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an Bình Thuận) về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” và Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), phạm nhân tự giác (phạm nhân được phân công một số công việc) tại trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2019, Nguyễn Viết Huy “nấm độc” bị bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và Nguyễn Văn Nưng bị bắt về tội giết người. Cả 2 bị tạm giam tại buồng giam số 5, dãy nhà B, khu B thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý giam giữ, Huy và Nưng bàn nhau kế hoạch vượt ngục và đã thuê điện thoại di động từ phạm nhân tự giác Võ Ngọc Thiện với mỗi lần thuê từ 5 đến 7 triệu đồng, sử dụng trong khoảng thời gian từ khoảng 17 giờ ngày hôm trước đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau nhằm liên lạc ra ngoài.

Vượt ngục

Huy đã liên lạc ra ngoài với nhiều người, trong đó có Nguyễn Minh Hoàng (một đàn em của Huy) nhờ mua cưa sắt ném vào trong trại tạm giam để Huy cưa song sắt trốn trại.

Huy nói vị trí đang bị tạm giam để Hoàng ném cưa sắt vào trại và nhờ Thiện nếu có người ném bịch đồ vào thì nhặt và chuyển giúp cho mình.

Huy “nấm độc” (giữa) cùng 2 đồng phạm trong vụ vượt ngục (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Theo tờ Công Lý, khoảng 1 giờ ngày 29/6/2019, Hoàng mang bịch ni lông đen bên trong có một cây chả, một cây nem (trong chả, nem Hoàng có nhét giấu 4 đoạn lưỡi cưa một mặt cắt và 2 đoạn lưỡi cưa hai mặt cắt); một sạc dự phòng điện thoại, 1 dây sạc điện thoại, 1 hộp quẹt ga… đến gặp Phạm Hữu Việt nhà ở cạnh trại tạm giam nói là bịch đựng đồ ăn nhờ Việt ném vào trong. Sau đó Thiện nhặt các cây nem, chả của Hoàng chuyển vào buồng giam cho Huy và Nưng. Huy và Nưng lấy 6 đoạn lưỡi cưa thay nhau cưa song sắt cửa thông gió phía trước buồng giam.

Rạng sáng 30/6/2019, cả 2 bị can cưa đứt thanh sắt và chui ra ngoài bỏ trốn. Trong quá trình di chuyển, cả 2 tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại được đưa vào buồng giam trước đó. Sau khi xảy ra vụ vượt ngục trên, trại tạm giam Công an Bình Thuận tổng kiểm tra và phát hiện 2 chiếc điện thoại giấu trong buồng giam của một bị can khác. Từ các điện thoại này, cơ quan điều tra lần được Thiện và Sơn.

Đến ngày 4/7/2019, Nguyễn Minh Hoàng bị bắt tại huyện Hóc Môn, TP.HCM. Huy bị bắt tại Tp. Mỹ Tho (Tiền Giang) một ngày sau đó. Còn Nưng bị bắt ngày 10/7/2019 tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Viết Huy 5 năm 6 tháng tù, tổng cộng gộp chung hình phạt cũ (20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy) phải chấp hành là 25 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Nưng bị phạt 4 năm 6 tháng tù, tổng cộng gộp chung hình phạt cũ (12 năm tù về tội giết người) phải chấp hành là 16 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Hoàng bị phạt 3 năm 6 tháng tù, tổng cộng gộp chung hình phạt cũ (3 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy) phải chấp hành là 7 năm tù.

Đối với Phạm Hữu Việt (nhà giáp trại tạm giam), người có hành vi ném các cây nem, chả (trong đó có lưỡi cưa sắt), tòa nhận định Việt không biết bên trong có lưỡi cưa nên không xử lý hình sự.

Đối với Võ Ngọc Thiện (là phạm nhân tự giác), người cho Huy và Nưng thuê điện thoại mỗi lần từ 5 đến 7 triệu đồng gọi ra ngoài, tòa sẽ xử lý trong vụ án khác.

Về phần dân sự, đại diện trại tạm giam Công an Bình Thuận không yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại tài sản trong vụ án.

Liên quan đến vụ án này, ngoài 3 bị cáo đưa ra xét xử hôm nay, Viện kiểm sát Tối cao cũng đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đại úy Lê Minh Sơn, công tác tại Đội cảnh sát bảo vệ nhà tạm giữ Công an Bình Thuận. Đại úy Sơn bị cáo buộc là đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để mang điện thoại di động vào cho những người đang bị tạm giữ để sử dụng.